An Bình

Kien nghi phe truat Bo truong Quoc phong Han Quoc - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 15-11 đã nhất trí đưa ra kiến nghị về việc phế truất Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo, liên quan việc nước này và Nhật Bản ký kết thỏa thuận sơ bộ về chia sẻ thông tin tình báo quân sự.

Theo Yonhap, các đảng Dân chủ, Nhân dân và Công lý đã nhất trí công bố kiến nghị trên vào ngày 30-11 và đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp Quốc hội vào ngày 2-12 tới. Việc thông qua kiến nghị cần có sự nhất trí của hơn một nửa trong tổng số 300 nghị sĩ. Nhiều nhà quan sát nhận định, việc này hoàn toàn có khả năng xảy ra do phe đối lập hiện đang kiểm soát Quốc hội.

Cùng ngày, Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ định ông Yoo Yeong-ha, nguyên là thành viên của ban thường vụ Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc, làm đại diện pháp lý trong bối cảnh các công tố viên đang chuẩn bị thẩm vấn trực tiếp bà Park về vai trò trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân. Cũng trong ngày 15-11, các công tố viên đã lục soát văn phòng Cheil Worldwide Inc, đơn vị quảng cáo của Tập đoàn Samsung do nghi ngờ có liên quan đến vụ bê bối này.