Những ngày vừa qua, kiến ba khoang xuất hiện với mật độ dày đặc ở khu vực bãi tắm Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Kien ba khoang xuat hien day dac sau lu tai Ha Tinh - Anh 1

Là chủ ki-ốt tại khu du lịch Thiên Cầm, từ trước đến nay, anh Tôn Đức Vọng chưa bao giờ thấy kiến ba khoang xuất hiện nhiều như vào thời điểm hiện tại. Chỉ mới chưa đầy 2 ngày, kiến đã bò lên các ki-ốt, nhà nghỉ. Đặc biệt, kiến ba khoang trú ngụ với số lượng dày đặc dọc thân cột tại bờ kè.

Sau hai trận lũ vừa qua, rác từ các nơi đổ về bãi biển Thiên Cầm. Đây chính là nơi trú ngụ thuận tiện của kiến ba khoang. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp xuống kiểm tra, huy động lực lượng đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, đốt rác dọc bờ biển không cho kiến trú ngụ; tiến hành phun thuốc thuốc sát trùng Vinadin xung quanh bờ kè và tại các ki-ốt kinh doanh nhằm ngăn chặn sự phát sinh của đàn kiến.

Với nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ kịp thời, đến thời điểm hiện tại, vấn nạn kiến ba khoang ở Thiên Cầm cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết phức tạp, điều kiện môi trường ẩm ướt sau mưa lũ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh và phát sinh côn trùng gây hại.