Trong năm 2015, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tiến hành thanh kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp (DN) về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với quyền tác giả (sở hữu trí tuệ – SHTT) phần mềm máy tính.

Theo đó, các Đoàn đã thanh kiểm tra 3.942 máy tính và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,5 tỷ đồng trong năm vừa qua.

Kiem tra, xu phat 89 doanh nghiep vi pham ban quyen phan mem trong nam 2015 - Anh 1

Kiểm tra, xử phạt 89 DN vi phạm bản quyền phần mềm trong năm 2015. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Đó là những con số vừa được công bố tại chương trình "Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập" - Diễn ra từ ngày 31/3 đến 30/4/2016, xảy ra vào hôm qua 31/3, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng Liên minh Phần mềm BSA tổ chức

"Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập" sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết: "Thời gian tới, để phù hợp với các cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, quyền tác giả và các vấn đề về thực thi quyền SHTT. Theo đó, các ngành chức năng sẽ tiếp tục xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT bằng biện pháp hành chính và tăng cường thực thi quyền bằng biện pháp dân sự, hình sự, nhằm bảo vệ quyền SHTT trong môi trường số.

Với yêu cầu đó, Chính phủ Việt Nam cùng toàn bộ hệ thống đăng ký bảo hộ và thực thi SHTT đang hoàn thiện và nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của hoạt động bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam." - Thứ trưởng Thanh cho hay.

Liên quan đến vấn đề SHTT, ông Trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, cho biết, Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban thường trực Chương trình hành động 168 giai đoạn 2 (từ năm 2012 đến năm 2015), các lực lượng thực thi quyền SHTT trong phạm vi toàn quốc đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 68 tỷ đồng.

Công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, trong đó có bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, sẽ được đẩy mạnh trong "Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập" – Ông Dũng cho biết.

Còn báo cáo của Thanh tra Bộ VHTT&DL cho thấy, trong năm 2015, Thanh tra Bộ này đã thanh tra, kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại các địa phương trên cả nước. Đoàn thanh tra đã kiểm tra 3.942 máy tính và số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới 2,52 tỷ đồng (năm 2014 số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 1,57 tỷ đồng).

Cũng theo Thanh tra Bộ VHTT&DL, trong quý I/2016, đơn vị này đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công an) kiểm tra hơn 20 công ty tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM có dấu hiệu vi phạm SHTT về chương trình phần mềm máy tính.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý theo những qui định của pháp luật.

Thanh Trà (theo ICTNews)