Ngày 12, 13/10 Đoàn công tác gồm Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Nghệ An, Ban Dân tộc tỉnh kiểm tra thực tế tại một số chi bộ, thôn bản về việc thực hiện đặt mua và sử dụng báo Đảng trên địa bàn hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn.

Kiem tra cong tac phat hanh va su dung bao dang tai Tuong Duong, Ky Son - Anh 1

Kiểm tra sử dụng báo Đảng tại nhà bí thư Lương Thanh Chương, bản Quang Thịnh (Tam Đình- Tương Dương)

Việc đặt mua và sử dụng báo Đảng được quy định tại Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định 633 của Thủ tướng Chính phủ về chuyển phát sử dụng 20 đầu báo cho các tổ chức, cá nhân thuộc vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn.

Đến nay, Tương Dương là đơn vị duy nhất đạt 100% số chi bộ, đầu mối đặt mua, sử dụng báo Đảng. Trong đó, các chi đảng bộ khối cơ quan Huyện ủy, UBND, trường học, y tế, Công an, huyện đội... còn sử dụng có hiệu quả báo Đảng vào nhiệm vụ chính trị và chuyên môn.

Kiem tra cong tac phat hanh va su dung bao dang tai Tuong Duong, Ky Son - Anh 2

Làm việc với thường trực huyện Kỳ Sơn.

Đoàn công tác đã kiểm tra việc cấp phát báo tại Bí thư chi bộ, người uy tín, trưởng bản 2 xã Tam Đình và Tam Quang. Theo đó, việc chuyển phát các đầu báo theo quy định cho đối tượng khá đầy đủ, mỗi tuần nhận 2 - 3 lần và việc sử dụng cũng khá tốt đã kịp thời đưa thông tin qua ấn phẩm báo chí đến cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Kiem tra cong tac phat hanh va su dung bao dang tai Tuong Duong, Ky Son - Anh 3

Đoàn đi kiểm tra tại xã Mường Típ (Kỳ Sơn).

Đoàn cũng dành thời gian làm việc với Thường trực Huyện ủy để nghe kết quả thực hiện việc phát hành, sử dụng báo Đảng tại Kỳ Sơn. Theo đó, Kỳ Sơn có 184 chi bộ thôn, bản được cấp báo Nhân dân và báo Nghệ An, số đầu mối, chi bộ còn lại đã cơ bản đầy đủ, chỉ thiếu 5 số ở Đảng bộ Keng Đu và Thị trấn. Kiểm trai tại chi bộ và người uy tín của 2 xã Mường Típ và Tà Cạ cho thấy việc sử dụng tương đối tốt và có hiệu quả trong áp dụng vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Kiem tra cong tac phat hanh va su dung bao dang tai Tuong Duong, Ky Son - Anh 4

Kiểm tra công tác phát hành và sử dụng báo Đảng tại nhà bí thư bản Ta Đo - Mường Típ (Kỳ Sơn)

Tuy nhiên, đoàn công tác chia sẻ một số đặc thù với ngành Bưu điện. Do khó khăn về địa hình, đường giao thông, việc phát báo cho các đối tượng già làng, người có uy tín và bí thư chi bộ còn có tình trạng phát chậm, có nơi chưa đầy đủ.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Vi Hòe - Ủy viên BCH Tỉnh ủy - Bí thư Huyện ủy đánh giá Báo Nghệ An đã có tác động tích cực, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt hơn Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như Quyết định 663 của Thủ tướng Chính phủ.

Đạm Phương - Thu Hương