Công Hạnh

(Cadn.com.vn) - Đà Nẵng- Con số hơn 460 là tổng số trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) qua đợt ra quân xử lý 2 chuyên đề “phạt nguội qua camera” và “xe mang biển kiểm soát nước ngoài vận tải hành khách” từ đầu tháng 11 đến cuối ngày 15-11. Đại tá Lê Ngọc- Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) CATP cho hay, đã có trong gần 450 trường hợp vi phạm TTATGT đến cơ quan CA ký biên bản xử phạt nguội khi cơ quan CA gửi giấy mời thông báo nộp phạt, trong đó xấp xỉ 300 trường hợp chạy quá tốc độ và hơn 150 trường hợp vượt đèn đỏ. Ngoài ra, lực lượng CSGT còn xử lý phạt nóng 10 trường hợp khác. Theo Đại tá Lê Ngọc, nhiều tài xế khi đến nộp phạt thừa nhận có biết thông tin trên đường có camera phạt nguội, song vẫn chủ quan. Những trường hợp đã gửi giấy mời nhưng chưa đến nộp phạt, CSGT sẽ phối hợp tốt với Sở GTVT, CATP và các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn xử phạt khi tài xế mang xe đi đăng kiểm hoặc đến CA cấp lại chứng nhận đăng ký xe.

Liên quan đến chuyên đề xử lý xe biển kiểm soát (BKS) nước ngoài hoạt động vận tải khách theo chỉ đạo của UBND TP, tin từ đội kiểm tra liên ngành gồm CA, Thanh tra giao thông, Thanh tra Sở du lịch, qua gần 10 ngày triển khai, đã có 15 xe mang BKS nước ngoài bị lập biên bản xử lý, trong đó 2 xe bị tạm giữ do nghi là xe trộm cắp. Điển hình sáng 15-11, tại đường Bạch Đằng (gần ngã ba Bạch Đằng – Lê Hồng Phong), tổ kiểm tra liên ngành đã dừng kiểm tra đối với xe du lịch BKS Lào U2 - 6099 của Cty Hoàng Dũng, đang chở theo hàng chục khách Trung Quốc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế Trần Quảng Hà (1970, trú tổ 39, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) do có hành vi điều khiển ô-tô khách (loại 45 chỗ ngồi) mang BKS nước ngoài nhưng không có giấy phép vận tải quốc tế theo quy định; tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế cùng giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong khi đó, qua xác minh của Phòng An ninh kinh tế - CATP và Thanh tra Sở Du lịch thì tài xế Hà lái xe U2 – 6099 chở đoàn khách Trung Quốc (do Cty du lịch Kỳ Nghỉ Tuyệt Vời thực hiện) nhưng giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch của ông Hà đã hết hạn hơn 3 năm; riêng nhân viên phục vụ trên xe cũng không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch.

Kiem tra chuyen de trat tu an toan giao thong: Xu ly hon 460 truong hop vi pham - Anh 1

Lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý xe BKS nước ngoài vi phạm.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành, việc kiểm tra tất cả ô-tô mang BKS nước ngoài hoạt động vận tải khách trên địa bàn Đà Nẵng nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ, Hiệp định ngày 23-4-2009, Nghị định thư ngày 15-9-2010 của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHDCND Lào, Thông tư số 88/2014/TT-BGTVT ngày 31-12-2014 của Bộ GTVT “Hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định và Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” và các quy định của pháp luật Việt Nam về vận tải khách bằng ô-tô.

Được biết, trong số 15 xe vi phạm, có 13 xe vận chuyển khách không có hợp đồng, không có giấy phép vận tải quốc tế, không có danh sách hành khách theo hợp đồng, tài xế và nhân viên phục vụ trên xe không có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch... 2 xe còn lại mang BKS Lào bị tạm giữ phương tiện do không có giấy phép vận tải quốc tế theo quy định và không có giấy chứng nhận đăng ký xe do cơ quan chức năng của Lào cấp. Thời gian tới, Tổ liên ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra dài hơi, kể cả ngoài giờ hành chính nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch, góp phần đảm bảo TTATGT.