Sáng sớm 21/11, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở NN&PTNT chủ trì đã sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP phụ vụ công tác kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Chợ đầu mối Minh Khai thuộc sự quản lý của Xí nghiệp Thương mại Minh Khai – Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội. Chợ được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2002 với quy mô gần 42.000m2, trong đó có tách hạng mục xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm 5.000m2, diện tích còn lại phục vụ chợ là gần 37.000m2.

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 1

Lấy mẫu rau để kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai.

Tại thời điểm kiểm tra, chợ đang diễn ra hoạt động kinh doanh nông lâm thủy sản các loại. Theo báo cáo của Xí nghiệp Thương mại Minh Khai, hàng ngày trung bình có khoảng 750 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó có 580 hộ đã ký hợp đồng kinh doanh thường xuyên, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai. Trong số 750 hộ kinh doanh có khoảng 580 hộ kinh doanh mặt hàng rau củ quả, 70 hộ kinh doanh thịt, 20 hộ kinh doanh thủy sản, 6 hộ kinh doanh thực phẩm chế biến… Hiện chợ đầu mối Minh Khai hoạt động kinh doanh hàng nông sản rau củ quả là chính.

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 2

Lấy mẫu thịt để kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai.

Tại thời điểm kiểm tra, chợ đã quy hoạch phân lô, phân khu đối với từng ngành hàng, tuy nhiên chưa được thực hiện triệt để, khu quầy thịt, hải sản chưa có mái che. Bên cạnh đó, dụng cụ sơ chế như dao, thớt, thùng bảo quản cũng chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Các hộ kinh doanh còn chưa thực hiện việc ghi chép, lưu giữ hồ sơ nguồn gốc của sản phẩm đầy đủ, nhất là các hộ kinh doanh vãng lai.

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 3

Lấy mẫu giò chả để kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai.

Ngoài ra, tại một số khu vực kinh doanh còn hiện tượng đọng nước, mặt sàn không bằng phẳng dẫn đến công tác vệ sinh chưa đảm bảo. Các hộ kinh doanh thịt đã trang bị bàn inox nhưng các hộ kinh doanh rau củ quả vẫn để sản phẩm trên nền chợ. Đặc biệt, các hộ kinh doanh tại chợ thải phế phụ phẩm trực tiếp trên sàn chợ, cống thoát nước, chưa có dụng cụ thu gom. Tại các trục đường xung quanh nằm ngoài khuôn viên khu vực chợ vẫn diễn ra hoạt động kinh doanh, chủ yếu là rau củ và chưa được quản lý.

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 4

Phân tích các chỉ tiêu đối với giò chả trên xe kiểm nghiệm ATTP.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành lấy 13 mẫu tại các quầy hàng trong chợ để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ATTP trên xe chuyên dụng. Trong đó có 4 mẫu giò chả, 4 mẫu rau, 5 mẫu thịt gia súc, gia cầm. Kiểm dịch viên của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội Lê Duy Trung, người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên xe kiểm nghiệm ATTP, cho biết, đối với giò chả sẽ kiểm nghiệm chỉ tiêu hàn the, đối với thịt gia súc, gia cầm sẽ kiểm tra chỉ tiêu Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine, còn đối với rau củ sẽ kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Carbamate. Kết quả kiểm nghiệm nhanh cho thấy cả 13 mẫu đầu âm tính đối với các chỉ tiêu phân tích.

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 5

Phân tích các chỉ tiêu đối với giò chả trên xe kiểm nghiệm ATTP.

Kết thúc buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra yêu cầu Xí nghiệp Thương mại Minh Khai thực hiện tốt công tác quản lý chợ theo Thông tư 24/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về điều kiện đảm bảo ATTP đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý các hộ kinh doanh tại các trục đường xunh quanh nằm ngoài khu vực chợ. Cùng với đó, có kế hoạch xây dựng, sửa chữa đồng bộ nền chợ, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và trang bị mái che cho các hộ tại các quầy sản phẩm động vật, thủy sản, thực phẩm chế biến.
Ông Lê Trung Kiên – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị, Xí nghiệp Thương mại Minh Khai cần tăng cường công tác quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng để tuyên truyền về ATTP cho các hộ kinh doanh. Đồng thời tổ chức khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP định kỳ cho các hộ kinh doanh. Đặc biệt, yêu cầu các hộ kinh doanh phải có sổ ghi chép nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hàng ngày.
Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 3 mẫu thịt gà để kiểm nghiệm sâu trong phòng thí nghiệm.