Khi những cánh hoa đào bắt đầu rụng xuống cũng là lúc đội quân thu gom bận rộn. Công việc của họ là đi thu mua lại những gốc đào cũ để chuẩn bị cho mùa đào sang năm. Nghề “ăn xác đào” giúp họ kiếm hàng chục triệu đồng sau Tết.

Kiem tien trieu nho gom... xac dao! - Anh 1

Những gốc đào cổ thụ được thu gom từ bây giờ để chăm sóc cho vụ đào Tết năm tới. Ảnh: Trần Văn

“Gom rác” kiếm bộn tiền

Dù chưa qua Rằm tháng Giêng nhưng đa số đào Tết năm nay hoa đã bắt đầu rụng. Đội quân thu gom gốc đào lại vào mùa làm việc sớm. Sở dĩ sớm là bởi năm nay thời tiết nắng ấm kéo dài, phần lớn hoa đào nở sớm, tàn sớm.

Hình ảnh vườn đào Nhật Tân, quận Tây Hồ bung hoa khoe sắc, nhộn nhịp người ra vào mua bán rất tấp nập trước Tết, với những cây đào thế được người mua chọn lựa rất kỹ lưỡng với cái giá rất cao để về chơi Tết, thì nay cũng chính những cây đào đó lại bị vứt ở bãi rác, vỉa hè vì người dân không có chỗ để trồng.

Các nhà vườn đã cho người đi thu mua lại những cây đào đã “hết đát” đem về trồng và chăm sóc lại để chuẩn bị cho Tết năm sau. Một số khác không phải người của các chủ vườn nhưng đã nắm bắt được cơ hội cũng tự đi thu mua rồi bán lại cho chủ vườn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước Tết Đinh Dậu, những cây đào thế có giá từ 3 - 5 đến 10 triệu đồng/cây, thậm chí những gốc đào độc có giá lên tới 60 - 75 triệu đồng/cây. Chỉ sau Tết một thời gian ngắn, xác đào chỉ được mua với giá bèo, thấp hơn chục lần. Những cây đào được người của chủ vườn mua lại với giá rất rẻ, chỉ từ 50.000 – 80.000 đồng tới vài trăm nghìn đồng/cây, tùy thuộc vào gốc, dáng thế của từng cây.

Anh Hồ Đình Trường, một người chuyên thu gom gốc đào ở phố Tô Hiệu, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Cứ sau Tết, tôi lại đi khắp các ngõ, ngách ở Hà Nội, thậm chí còn đến cả các tỉnh phụ cận để thu gom những xác đào. Có người bán rẻ, có nhà cho không. Chúng tôi thu gom về trồng lại hoặc bán lại cho các vườn đào lớn hơn để chăm sóc chuẩn bị phục vụ mùa đào tiếp theo”.

Thu gom những xác đào này tuy vất vả vì phải đi nhiều nơi, nếu lao động chăm chỉ từ nay đến hết tháng Giêng cũng được hơn chục triệu đồng. “Mỗi năm chỉ khoảng vài chục ngày đi gom gốc đào. Như sau Tết năm ngoái, tôi cũng kiếm được sấp xỉ 20 triệu đồng, thu nhập cao hơn làm bất cứ việc tay chân nào ở Hà Nội”, anh Trường chia sẻ.

Công việc thường ngày của anh Trường là mua bán đồ cũ ở chợ hoa Hà Đông. Những ngày đầu năm, anh tạm gác lại nghề chính dành thời gian thu mua gốc đào. Việc thu mua xác đào này có rất nhiều thành phần tham gia như chủ các vườn đào, những người lao động, xe ôm. Họ đi thu lượm những xác đào đã hết hoa, hết nụ đem về bán qua tay cho các chủ vườn đào để kiếm lời. Vài năm trở lại đây, những người đi gom gốc đào sau Tết lên đến vài trăm người. Cho nên, nghề “ăn xác đào” gặp phải sự cạnh tranh.

Mua “củi”, bán “quế”!

Kiem tien trieu nho gom... xac dao! - Anh 2

Đào nở muộn bán ở dọc đê Quảng An (Tây Hồ).

Với những người làm vườn, để có được một gốc đào già mất rất nhiều thời gian. Nếu làm theo cách thông thường là chiết cành hoặc nuôi gốc, phải mất vài ba năm. Gom những gốc đào mà người dân đã chơi hết Tết là cách phổ biến vài năm trở lại đây, vừa hiệu quả vừa rút ngắn thời gian.

Để một gốc đào, quất đã héo sau cả nửa tháng trời bị bứng khỏi đất đâm chồi nảy lộc và có thể bán được tiền triệu vào Tết năm sau không dễ. Theo anh Cù Tuấn Kiên ở làng Vạn Phúc, quận Hà Đông, coi đó là cả một bí quyết riêng của những người làm vườn. Anh Kiên cho biết, trước đây anh chuyên bán hoa lan ở chợ hoa Hà Đông, nay kiêm thêm thu mua gốc đào sau Tết về chăm sóc. Những gốc đào, quất về đến vườn, công đoạn đầu tiên là phải “làm tươi” cho cây. Mỗi gốc đào, quất sẽ được “hồi sức” bằng cách để trong bóng mát, tưới tiếp nước cho cây, sau vài ngày mới hạ đất, trồng bầu. Mất khoảng vài ba tuần để cây hồi sức, sau đó mới đến công đoạn chăm sóc, cắt tỉa, hãm cành… bình thường.

Nghề gom xác đào được coi là kiếm ra tiền, mua rẻ bán đắt. Tuy nhiên, để chăm sóc thành công một gốc đào đẹp từ chỗ bị bỏ ra đường đến lúc thành một gốc đào bung nở vào dịp Tết không phải là chuyện đơn giản và không phải ai cũng làm được.

Phần lớn những gốc đào cổ thụ có giá trị lớn đều được cho thuê chứ ít khi chủ vườn bán đứt. Anh Kiên tiết lộ “Chăm được một gốc đào, quất mất rất nhiều thời gian và công sức. Chúng tôi cho thuê để giữ gốc cho các năm sau. Một cây đào, tuổi thọ trên dưới chục năm. Nếu bán đứt cho khách, vừa mất thời gian để có một gốc mới, lại vừa lãng phí, vì người chơi không biết chăm sóc, cây sẽ chết mà nếu sống, hoa cũng không đẹp”. Những gốc đào đẹp, gốc lâu năm sẽ được thuê trọn gói bao gồm các dịch vụ đưa đi đón về. Những dịch vụ như thế của nhà vườn khiến những người thu mua gom “xác đào" sau Tết như anh Trường trở nên khó khăn hơn. Hầu hết, họ chỉ nhặt được những gốc đào từ các gốc cây tầm trung bình và kém.

Hầu hết gốc đào đẹp được thu gom trở lại để hẹn sang năm sẽ lại “tái xuất”. Đối với người chơi cây Tết, những gốc đào đã tàn hoa không còn giá trị nhưng với đội quân thu gom là dịp để họ kiếm hàng chục triệu chỉ trong vòng vài chục ngày.

Mùng 9, mùng 10 tháng Giêng, dọc đê chợ Quảng An quận Tây Hồ, những cây đào nở muộn được bày bán chờ khách tới xem. Thú chơi đào muộn cũng thu hút khá đông người dân thủ đô. Trung bình, một cành đào có giá giao động từ 200.000 – 500.000 đồng, cá biệt những cây đào đẹp có thể được trả giá lên tới cả triệu đồng/cây.

Hà Phương