Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: “Xét về tính hội nhập quốc tế, việc xét tuyển đào tạo thạc sĩ ở các nước rất thông dụng, Việt Nam nên theo học mô hình này”.

Kiem soat dau ra dai hoc tot, xet tuyen thac si se khong dang lo - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trước những lo ngại về chất lượng đầu vào khi Bộ GD-ĐT cho phép trường Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển thạc sĩ khoa học, bà Phụng cho biết: Để cho phép trường này xét tuyển thạc sĩ, Bộ GD-ĐT đã xem báo cáo thống kê về điểm thi cao học của số sinh viên tốt nghiệp của trường. Đối với thí sinh tốt nghiệp từ các trường đại học khác thì trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phải có trách nhiệm làm việc với các trường để có thể công nhận tín chỉ lẫn nhau, trên cơ sở đó mới có thể xét tuyển đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bà Phụng cũng khẳng định: “Chất lượng đào tạo của trường Đại học Bách Khoa chắc chắn sẽ được nâng cao theo hình thức xét tuyển thạc sĩ. Đồng thời, các trường đại học muốn được tuyển sinh thạc sĩ bằng xét tuyển phải xây dựng đề án, đảm bảo các điều kiện về chất lượng, trương tự như Đại học Bách Khoa Hà Nội. “Bộ với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước sẽ thanh tra, kiểm tra, siết chặt đầu ta. Đầu ra đại học kiểm soát tốt thì đầu vào thạc sĩ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa”, bà Phụng cho biết.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đắc Trung, Viện trưởng Viện Đào tạo sau đại học (trường Đại học Bách khoa Hà Nội) khi thí sinh xét tuyển thạc sĩ nhà trường sẽ dựa trên cơ sở xét tuyển năng lực đã được đề ra, đồng thời, thí sinh phải trải qua một kỳ phỏng vấn.

Ông Trung cũng cho biết: “Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phỏng vấn thí sinh để loại trừ tình trạng tiêu cực rằng có bằng tốt nghiệp đạt loại Khá, có chứng chỉ ngoại ngữ và có bản đề xuất đề tài nhưng năng lực chưa đảm bảo”.

Theo ông Trung, theo Quy định xét tuyển đầu vào đào tạo thạc sĩ, đối tượng xét tuyển thạc sĩ vào trường bao gồm những thí sinh đã tốt nghiệp đại học chính quy thuộc các trường đại học kỹ thuật công nghệ như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thí sinh đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo đại học được kiểm định quốc tế, hoặc các chương trình đào tạo của các trường đại học ở Việt Nam có công nhận tín chỉ và chương trình đào tạo tương đương với trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bên cạnh đó, những thí sinh đã tốt nghiệp đại học ở các cơ sở đào tạo uy tín trên thế giới được Bộ GD-ĐT công nhận, hoặc đã tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học được kiểm định quốc tế của các trường đại học ở nước ngoài.

Đối với thí sinh tốt nghiệp đại học đạt loại khá trở lên, thời gian tính từ lúc tốt nghiệp đại học đến lúc nộp hồ sơ xét tuyển bậc thạc sĩ không quá 3 năm; Đăng ký học bậc thạc sĩ đúng ngành với ngành học đại học, chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu. Nếu thí sinh tốt nghiệp ở trường Đại học nước ngoài thì xét trường đó có nằm trong danh sách được Bộ công nhận hay không; Xét chương trình đào tạo có được kiểm định theo chuẩn quốc tế hay không; Trường Đại học đó và trường Đại học Bách khoa Hà Nội có văn bản công nhận chứng chỉ tương đương trong chương trình đào tạo.

Thí sinh phải đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ (có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS, TOEFL, chứng chỉ tương đương trình độ B1 hoặc các minh chứng được miễn ngoại ngữ.

Đỗ Hòa