Đây là yêu cầu của Bộ Công Thương đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn trong vận hành của toàn bộ các trạm biến áp.

Sự việc cháy máy biến áp 110KV Hòa Hưng tại TP. HCM vào ngày 20/9/2016, cháy máy biến áp 22 KV tại Hà Đông, Hà Nội ngày 17/11/2016 đã gây tai nạn cho người, thiệt hại tài sản và ảnh hưởng đến việc cung cáp điện.

Để ngăn ngừa, hạn chế các sự cố, tai nạn lao động, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung kiểm tra tình trạng vận hành của toàn bộ các trạm biến áp, kịp thời phát hiện các nguy cơ cháy, nổ và có biện pháp vận hành, bảo dưỡng sửa chữa hoặc thay thế để đảm bảo an toàn cung cấp điện ổn định, đặc biệt đối với các trạm biến áp phân phối. Kiểm tra hệ thống, thiết bị chữa cháy, phải đảm bảo hệ thống, thiết bị chữa cháy luôn sẵn sàng làm việc khi có sự cố xảy ra.

Kiem soat chay no tai cac tram bien ap sau vu no o Ha Dong - Anh 1

Hiện trường vụ nổ trạm biến áp ở Hà Đông.

Tăng cường cảnh báo , ngăn ngừa vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ trang thiết bị điện, công trình điện lực. Phối hợp chặt chẽ với địa phương để giải tỏa các công trình xây dựng xâm phạm đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp ngầm, đường giây trên không.

Đối với các công trình điện sau khi xây dựng hoặc sửa chữa, trước khi đưa vào vận hành phải thực hiện nghiêm việc kiểm định, thí nghiệm hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật theo quy định. Cương quyết không đưa các thiết bị vào vận hành khi chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về nghiệm thu.

Trong quản lý, vận hành lưới điện phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định về vận hành, an toàn điện.

Riêng đối với Tổng công ty Điện lực Hà Nội, tổ chức điều tra xác định làm rõ nguyên nhân sự cố máy biến áp 22 KV tại Hà Đông, Hà Nội ngày 17/11/2016 và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngoài ra cần phải thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn do sự cố máy biến áp gây ra.

Hòa Lộc