"Đến hết kế hoạch năm 2016, nếu các bộ ngành và địa phương không giải ngân hết số vốn kế hoạch được giao, Chính phủ sẽ nghiêm khắc kiểm điểm người đứng đầu, điều chuyển, cắt giảm toàn bộ số vốn này để thu hồi các khoản vốn đối ứng trước”.

Kiem diem nguoi dung dau khi giai ngan cham von dau tu - Anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh TL

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhắc nhở lại tinh thần Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ trong văn bản gửi các bộ, ngành nhằm thúc đẩy tiến độ chậm chạp trong giải ngân vốn đầu tư công.

Theo công văn này, có nhiều địa phương, bộ và ban ngành được phân cấp vốn ngân sách nhà nước (NSNN) và vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2016, nhưng không thực hiện đầy đủ báo cáo chi tiết về kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công và chi tiết danh mục các dự án sử dụng vốn NSNN. Đáng nói, nhiều bộ, ngành, địa phương, dự án chậm giải ngân, giải ngân không đạt yêu cầu đề ra.

Theo Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm vốn NSNN chỉ giải ngân được 54,5%, vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân được vỏn vẹn 38,8%.

Các báo cáo của các bộ, ngành mà TBKTSG Online tiếp cận được cho biết thực trạng giải ngân rất kém cỏi. Ví dụ, Bộ Y tế mới chỉ giải ngân vỏn vẹn 26% dự toán chi đầu tư phát triển đến cuối tháng 7. Bộ Tài nguyên và Môi trường giải ngân đạt có 21% tổng số vốn được giao tính đến giữa tháng 9. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải ngân được 45% kế hoạch năm đến cuối tháng 8. Bộ Giao thông Vận tải giải ngân 29% kế hoạch được giao tính đến cuối tháng 6. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giải ngân đạt gần 28% kế hoạch năm trong 8 tháng đầu năm…

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm, tính đến hết tháng 9-2016, các bộ ngành và địa phương mới giải ngân được dưới 50% kế hoạch vốn NSNN và vốn trái phiếu Chính phủ. Có dự án giải ngân dưới 30% kế hoạch. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư, chi cho đầu tư phát triển các dự án đầu tư công trọng điểm của cả nước.

Ông Dũng kiến nghị trong công văn: Đối với trường hợp không thể giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2016 được giao, đề nghị Chính phủ và các cấp có thẩm quyền, cho phép chuyển vốn từ các dự án chậm triển khai, không có khả năng giải ngân trong năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương và các dự án không thể giải ngân sang các dự án cần triển khai đẩy nhanh tiến độ và các dự án cần vốn từ ngân sách khác.

Công văn trên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện thực hóa tinh thần của Chính phủ. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, nếu 30-9 mà các địa phương, bộ, ngành không giải ngân được 50% thì sẽ phải điều chuyển vốn sang các đơn vị, địa phương khác. “Tinh thần quyết liệt của Thủ tướng như vậy”, ông Dũng nói tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 9.