Hãng nghiên cứu thị trường Strategic Vision có trụ sở tại Mỹ mới đây vừa công bố báo cáo chất lượng hàng năm lần thứ 19 cho riêng lĩnh vực ôtô. Trong đó hãng Audi của Đức và Jaguar của Anh cùng chia sẻ vị trí dẫn đầu trong phân khúc xe sang và Kia của Hàn Quốc thống trị phân khúc xe bình dân.

Kết quả này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên vì trước đó chỉ vài tuần, hãng xe hơi Hàn Quốc Kia đã được hãng nghiên cứu J.D. Power đưa vào top 10 danh sách “Chất lượng xe ban đầu”. Lần này, Kia lại được Strategic Vision vinh danh là hãng xe dẫn đầu về chỉ số chất lượng tổng thể (TQI) trong phân khúc xe bình dân. Kia đã sở hữu rất nhiều mẫu xe được đánh giá cao bao gồm Kia Soul – mẫu xe đoạt giải “Xe nhỏ đa chức năng” với TQI là 882 điểm, và Kia Optima đứng thứ 2 trong hạng mục “Xe tầm trung” với 920 điểm, chỉ thua mẫu sedan Subaru Impreza đứng ở vị trí thứ nhất 2 điểm.

Ở phân khúc xe hạng sang, dẫn đầu là 2 hãng xe quen thuộc Audi và Jaguar. Với ưu thế về thiết kế ngoại hình và trang bị nội thất độc đáo, Audi A5 đã giành được 929 điểm, kém mẫu xe đoạt giải “Xe Coupe cao cấp” Chevrolet Corvette duy nhất 1 điểm. Ngoài ra, Audi còn sở hữu một loạt những giải thưởng khác bao gồm “Xe đa dụng cận sang” với mẫu Q5 (926 điểm) và “Xe CUV hạng sang” với mẫu Q7 (942 điểm). Ngược lại, hãng xe hạng sang đến từ Anh Quốc Jaguar tuy không có mẫu xe nào chiến thắng trong các hạng mục giải thưởng đối với phân khúc xe cao cấp song lại có nhiều mẫu xe giành được điểm số cao.

Chỉ số chất lượng tổng thể đánh giá sự hài lòng của những người sở hữu xe mới, phản ánh không chỉ chất lượng của xe, mà còn cảm xúc ở mọi khía cạnh trải nghiệm sở hữu. Kết quả được tính toán dựa vào phản hồi của 38.361 khách hàng tại Mỹ, những người mua các mẫu xe đời 2014. Đây là một trong những giải thưởng khá uy tín mà bất kỳ hàng xe nào cũng mong muốn giành được nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và sức hút đối với khách hàng.