(VOV) - Cả Hungary và Áo đều coi nhà soạn nhạc Liszt như một nhân vật trung tâm của di sản văn hóa của họ.

Liên hoan phim khoa học cho trẻ em Liên hoan phim Quốc tế Rome lần thứ 6 Đại nhạc hội rock Việt - Nhật 2011

Năm 2011 là năm kỷ niệm 200 năm ngày sinh và 125 năm ngày mất của nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano Franz Ferenc Liszt (1811-1886). Nhân dịp này Đại sứ quán Áo và Đại sứ quán Hungary đồng tổ chức Hòa nhạc Piano và triển lãm về cuộc đời và tác phẩm của Franz Ferenc Liszt vào ngày 4/11 tại Hà Nội.

Nghệ sĩ Martyn van den Hoek sẽ biểu diễn cho buổi hòa nhạc Liszt tại Nhà hát Không gian văn hóa Việt, Hà Nội. Đồng thời, dạy lớp nâng cao đầu tiên về nhạc của Liszt cho các sinh viên khoa piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano Franz Ferenc Liszt

Nhân buổi hòa nhạc vào ngày 4/11, Đại sứ quán Hungary, sẽ tổ chức một triển lãm tranh về nhà soạn nhạc Liszt. Ngày nay, 200 năm sau ngày sinh của Liszt, ông vẫn là một kết nối quan trọng giữa hai nước.

Song song với thưởng thức âm nhạc, khán giả sẽ được xem một triển lãm tái hiện những giai đoạn trong cuộc đời cũng như những tác phẩm chính của Liszt bắt đầu từ chiếc piano đầu tiên của ông lúc niên thiếu, đến tác phẩm âm nhạc được xuất bản đầu tiên.

Và đến những tour hòa nhạc và những năm tháng ông dành cho nhạc thánh ca, chặng đường thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Hungary cho đến việc sáng tác một tác phẩm cho lễ khai mạc Nhà hát Opera Budapest./.