Những ngày này, các chương trình khuyến mại giao mùa được đưa ra nhan nhản khắp nơi. Tuy nhiên, người mua dường như không mấy hào hứng.

Thời tiết đang bước vào mùa thu, dạo qua nhiều tuyến đường bán quần áo ở Hà Nội, các cửa hàng cũng đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn để thu hút khách hàng. Mỗi shop một cách làm, chương trình khuyến mại đa dạng và phong phú như mua 1 tặng 1, giảm giá 50-70%, hay xả hàng hè để nhập hàng thu...được treo nhan nhản.

Theo lời chủ các shop quần áo thì chương trình khuyến mại cuối hè đầu thu năm nào cũng có. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều cửa hàng mọc lên, sức mua của người dân chỉ có như vậy nên những chương trình khuyến mại giao mùa cũng là cách để họ có thể tiếp cận khách hàng, làm quen với khach hàng mới.

Mặt hàng vẫn được giảm giá nhiều nhất là các loại váy mùa hè cho nữ giới, quần ngồ áo sơ mi cho nam giới. Mặc dù, khuyến mại rầm rộ nhưng nhiều cửa hàng vẫn thưa thớt người mua.

Khuyen mai chuyen mua Thu Dong da den - Anh 1

Chị Huyền là chủ cửa hàng kinh doanh quần áo nam - nữ cho biết, hiện nay nhiều người có xu hướng mua sắm trực tuyến đặc biệt là chị em công sở. Cho nên, chỉ cần ngôi một chỗ họ có thể lướt qua các page bán hàng hoặc website giới thiệu sản phẩm là chọn được những sản phẩm mà mình yêu thích. Việc lướt mạng như vậy vừa tiết kiệm thời gian đi lại cũng như mệt mỏi lòng vòng chọn đồ như đi mua tại shop.

Theo lời chị Huyền, cách đây độ 4-5 năm, mùa sale off giao mùa thường thu hút lượng khách đông đáng kể. Thậm chí có những ngày vừa treo khuyến mại đã hết vèo vèo trong mấy tiếng. Số lượng hàng đưa ra khuyến mại nhiều khi phải bù thêm để đáp ứng yêu cầu của khách. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, cảnh buôn bán vẫn đìu hiu như ngày thường.

"Giờ nhiều người cũng không mấy mặn mà với các chương trình khuyến mại. Vì kinh tế khá lên, chị em cũng có thể mua sắm hàng ngày chứ không đợi đến mùa sale off. Trừ khi đi du lịch các nước xung quanh như Thái Lan, Singapore... nhiều người tranh thủ mua sắm những loại đồ giảm giá", chị Huyền nói.

Cùng chung nỗi niềm với chị Huyền, anh Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đau đầu với bài toán kinh doanh. Bước chân vào phân khúc kinh doanh quần áo thời trang nam với tâm trạng hồ hởi nhưng tình hình kinh doanh cũng không mấy khá khẩm trong vài năm trở lại đây. Nếu như trước đây, anh cũng như nhiều người kinh doanh khác chỉ tung khuyến mại khi có hàng tồn lúc giao mùa hoặc các dịp như Giáng sinh, cận Tết... thì nay gần như anh khuyến mại quanh năm.

"Giờ nhiều cửa hàng sale off gần như quanh năm. Có nơi 5%, có nơi giảm 10%, có nơi tặng quà thêm cho khách. Chứ không phải ai cũng đợi lúc giao mùa mới khuyến mại nữa. Người bán thì nhiều, khách hàng có nhiều cách để lựa chọn, thêm vào việc bán hàng trên mạng nữa nên phải làm nhiều cách để thu hút khách hàng", anh Hùng nói.

Người mua hào hứng?

Người bán có những nỗi niềm riêng, còn người mua hiện tại có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi muốn mua sắm. Chính mạng xã hội cũng như cách bán hàng qua mạng đã khiến họ "lười" dạo hay lượn các shop như trước đây.

Khuyen mai chuyen mua Thu Dong da den - Anh 2

Anh Chí Thành (Phố Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội) cho biết: "Tôi là người làm việc bận rộn cả ngày, nếu tiện đường và thấy các chương trình khuyến mại hấp dẫn cũng ghé mua. Nhưng hầu hết là lướt mạng và đặt hàng online. Chỉ vài tiếng sau hoặc 1 ngày sau có người đưa đến tận nơi giao hàng. Mà giá thành có thể rẻ hơn vì không mất chi phí mặt bằng".

Còn chị Khanh Hồng (Phú Đô, Hà Nội) vẫn tỏ ra hào hứng với các chương trình khuyến mại. Chị Khanh cho rằng, các chương trình khuyến mại hiện nay rất nhiều và chị tha hồ lựa chọn. Nếu như trước đây khuyến mại rất nhỏ giọt thì nay chị bắt gắp bảng khuyến mại treo khắp nơi. Bởi các cửa hàng đều muốn cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Chị Hồng nói: "Có hàng bán online nhưng tôi vẫn thích đi lựa chọn, lòng vòng để tận hưởng không khí hơn. Nhiều chương trình khuyến mại rất hấp dẫn, chỉ cần đi 1 tiếng có thể chọn được những sản phẩm độc đáo cho riêng mình".

Thùy Linh
(Theo Congluan)