Chính phủ cam kết hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt khuyến khích phụ nữ tham gia các hoạt động khởi nghiệp nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở thúc đẩy bình đẳng giới.

Khuyen khich khoi nghiep nham thuc day binh dang gioi - Anh 1

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại diễn đàn Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh nông nghiệp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, khai mạc tại Hà Nội ngày 26-12.

Diễn đàn là sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan và Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, nhằm đánh giá những khoảng trống về giới, xây dựng giải pháp và đề xuất chính sách tạo điều kiện giúp nữ giới khởi nghiệp và sản xuất kinh doanh nông nghiệp thành công, qua đó thúc đẩy bình đẳng giới.

Thêm nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, với nhiều đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội…

Theo thống kê, trong tổng số gần 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước, có tới 26% là do phụ nữ làm lãnh đạo, tạo việc làm cho hơn 1,63 triệu lao động, trong đó có 746,3 nghìn lao động nữ. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ có các điểm mạnh hơn so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nam làm chủ, thí dụ như nộp ngân sách nhà nước tính trên một lao động cao hơn, thực hiện chính sách và trách nhiệm xã hội tốt hơn, thu hút tỷ lệ lao động nữ cao hơn và có tỷ lệ lao động được đóng bảo hiểm xã hội cao hơn.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, khởi nghiệp và kinh doanh nói chung đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, bởi hiện tại chỉ có khoảng 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Trong bối cảnh đó, để người phụ nữ vừa thực hiện thiên chức của mình, vừa tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn lại càng khó hơn.

Chính vì vậy, Chính phủ mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp để đánh giá lại thể chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp của phụ nữ trong nông nghiệp nói riêng, nhằm phục vụ công tác bình đẳng giới tốt hơn.

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, bên cạnh các nghị quyết về nâng cao năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư, kinh doanh, hiện nay Chính phủ đang tiếp tục hiện thực hóa các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, với mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp.

Chính phủ cũng đang trình Quốc hội Dự án luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tập trung hỗ trợ ba nhóm đối tượng, bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ vốn gặp khó khăn về tiếp cận vốn, tín dụng và lao động; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên cơ sở phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể có đăng ký chuyển lên thành doanh nghiệp.

Ngoài các hỗ trợ về tư vấn, truyền thông, đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực, Chính phủ cũng sẽ tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn, thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ và xây dựng thể chế khuyến khích các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân, đồng thời thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thu hút đầu tư vào nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn.

Tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ trong khởi nghiệp

Những mô hình phụ nữ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng gợi ý về chính sách nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp của nữ giới đã được các diễn giả đưa ra phân tích tại diễn đàn. (Ảnh: Trung Hưng)

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ lao động nữ và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách này còn nhiều bất cập và thiếu những hướng dẫn cần thiết.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà, trong năm khởi nghiệp 2016 đã có khoảng 110 nghìn doanh nghiệp mới đăng ký thành lập, con số này đã minh chứng cho hiệu quả các giải pháp mà chính phủ đã đề ra nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, sự tham gia của phụ nữ vào quản lý doanh nghiệp còn khá khiêm tốn, chưa xứng đáng với tiềm năng của họ. Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,8% doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thường ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm 98,8%), phần lớn là lĩnh vực dịch vụ (61,4%). Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ giảm dần khi quy mô doanh nghiệp lớn dần (13,6%).

Bà Hà cũng cho biết, vận động và hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của Hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đang xây dựng Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2027 và đang trình Chính phủ phê duyệt, nhằm mục tiêu đạt 35% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong tổng số hơn 1 triệu doanh nghiệp của cả nước vào năm 2020 như mục tiêu do Chính phủ đã đề ra.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã và đang có nhiều hoạt động phối hợp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh được thực hiện tại cấp trung ương và địa phương trong khuôn khổ khung thỏa thuận năm năm (2016-2020) và chương trình Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp (FLOW/EOWE) do Chính phủ Hà Lan tài trợ.

Mục tiêu chung trong các hoạt động hợp tác nhằm tăng cường cầu nối của Hội LHPN Việt Nam trong việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các hoạt động trên sẽ góp phần thúc đẩy diễn đàn giữa các bộ, ngành và doanh nhân nữ, phụ nữ mong muốn khởi nghiệp, nhằm trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là về cơ chế, chính sách, giao dịch với các cơ quan quản lý Nhà nước, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp nữ, doanh nghiệp thúc đẩy bình đẳng giới với nguồn lực tri thức, thông tin, thị trường, doanh nghiệp…

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ vai trò của việc tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ trong thúc đẩy bình đẳng giới, đó chính là việc tạo ra những cơ hội như nhau cho nam và nữ trong việc tiếp cận cơ hội và các nguồn lực. Việc thay đổi sự phân công lao động, trong đó nữ giới nắm quyền chủ động kinh doanh nhiều hơn, đồng thời nam giới chia sẻ nhiều hơn trách nhiệm gia đình, sẽ giúp cho vai trò của phụ nữ trong xã hội được nâng cao.