Người Italia đang chứng kiến tình trạng tự tử leo thang trong cả các đối tượng người thất nghiệp lẫn doanh nhân kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu.

-

Khủng hoảng kinh tế và những biện pháp khắc khổ của chính phủ đang đẩy nhiều người Italia tới bế tắc. Ảnh Internet.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 17/4 của Viện nghiên cứu kinh tế xã hội EURES, tại đất nước hình chiếc ủng, trung bình mỗi ngày xảy ra hai vụ tự tử trong năm 2010, với ít nhất 362 người thất nghiệp và 336 doanh nhân tự chấm dứt cuộc sống.

Số người tự tử đã tăng tới 39,2% kể từ năm 2008 trong đối tượng thất nghiệp và tăng 44,7% trong đối tượng vừa mất việc làm. Khoảng 90% trong số những doanh nhân tự tử là nam giới. Hầu hết những người tự tử sống ở miền bắc Italia, nơi những doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm ưu thế. Tại thành phố cảng Genoa ở tây bắc chẳng hạn, số người tự tử đã tăng 5% trong quý 1 năm 2012 so với cùng kỳ năm 2011.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, khủng hoảng kinh tế là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tự tử và định tự tử gia tăng. Theo giới báo chí địa phương, ít nhất 23 người Italia đã quyên sinh vì các lý do kinh tế chỉ từ tháng 1 năm nay. Xu hướng này theo các nhà nghiên cứu là do tâm trạng “tuyệt vọng, cô độc và bất ổn”.

Hôm 16/4 vừa qua, một doanh nhân 62 tuổi đã treo cổ tự tử ở miền trung Italia sau khi thừa nhận với bạn bè rằng ông ta quá lo lắng cho số phận của 3 đứa con. Một thanh niên 20 tuổi cũng đã tự tử bằng dao ngay trước mặt bố mẹ mình vào ngày 17/4 sau khi phỏng vấn xin việc không thành.

Người thân của những người tự tử vì lý do kinh tế thậm chí đã thành lập một hội có tên “Hope at work” (Hy vọng ở công việc) nhằm giúp đỡ những người cũng đang rơi vào tâm lý chán chường do điều kiện kinh tế và công ăn việc làm.

“Chúng tôi phải lên tiếng về cuộc khủng hoảng giết người này”, nhà sáng lập và là chủ tịch của “Hope at work”, bà Laura Tamiozzo, người có cha vừa tự tử đầu năm nay vì làm ăn thua lỗ, tuyên bố.

T.H