Một phóng viên ảnh Hà Lan đã bị bắn chết bởi một tay súng bắn tỉa khủng bố IS khi đang tác nghiệp tại thành phố Sirte của Libya.

Jeroen Oerlemans, 45 tuổi, đã bị khủng bố IS bắn chết khi anh đi cùng một nhóm rà phá mìn ở thành phố Sirte – khu vực gần đây đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS. Jeroen Oerlemans đã có một vợ và 3 con ở quê nhà.

Oerlemans và một nhiếp ảnh gia người Anh John Cantlie đã từng bị bắt cóc và bị thương ở Syria vào năm 2012, nhưng Oerlemans đã được giải thoát một tuần sau đó, còn Cantlie đã bị bắt trở lại, và hiện vẫn đang bị khủng bố IS giam cầm.

Khung bo IS: Phong vien Ha Lan bi tay sung ban tia IS sat hai khi dang tac nghiep - Anh 1

Oerlemans (trái) bị bắt cóc ở Syria vào năm 2012 cùng với nhiếp ảnh gia người Anh John Cantlie (phải). Ảnh: CNN

Oerlemans trước đây đã đưa tin về các cuộc xung đột ở Afghanistan, Syria và Libya, ngoài ra anh còn viết những câu chuyện về cuộc hành trình của người di cư đến Châu Âu.

Anh đã làm việc tại Libya cho nhiều tờ báo bao gồm tạp chí hàng tuần Knack của Bỉ, nơi đã khẳng định anh đã chết.

Một thông báo trên trang web của Knack cho biết, phóng viên Oerlemans đã bị bắn chết khi đang tác nghiệp và "mong gia đình vượt qua nỗi đau này".

Tiến sĩ Akram Gliwan, phát ngôn viên của một bệnh viện ở Misrata, nơi các chiến binh ủng hộ chính phủ được điều trị, nói với hãng tin AFP rằng Oerlemans đã bị "bắn vào ngực bởi một tay súng bắn tỉa IS".

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders mô tả Oerlemans là "một nhà báo luôn muốn đi đến những nơi mà người khác dừng lại".

Các lực lượng liên minh với lực lượng Chính phủ của Libya được hậu thuẫn bởi Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu một cuộc tấn công chống lại nhóm thánh chiến IS ở Sirte.

Nhung Anh ( CNN)