Một người bị thương trong vụ tấn công được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ảnh: EPA

(Cadn.com.vn) - Nhóm cực đoan IS ngày 25-10 nhận trách nhiệm đứng sau vụ tấn công trường Cao đẳng cảnh sát Baclochistan tại thành phố Quetta thuộc tỉnh Baclochistan của Pakistan trong đêm 24-10. Tuy nhiên, giới chức nước này đổ lỗi cho nhóm chiến binh Lashkar-e-Jhangvi có liên hệ với Al-Qaeda.

Ít nhất 59 người thiệt mạng, hơn 120 người bị thương khi một nhóm phiến quân tấn công trường Cao đẳng cảnh sát Baclochistan trong đêm 24-10.

Theo CNN, một nhóm 5 đến 6 tay súng ập vào sân sau của ngôi trường này, nằm trên đường Saryab, cách trung tâm thành phố khoảng 13km, khi các học viên đang ngủ. Những kẻ tấn công nhắm mục tiêu ký túc xá của trường, nơi ở của hơn 700 học viên.

Khung bo dam mau o truong canh sat Pakistan - Anh 1

Gần 200 người thương vong

Giới truyền thông địa phương cho biết, đã xảy ra ít nhất 3 vụ nổ lớn tại hiện trường vụ tấn công “Tôi nhìn thấy 3 kẻ ngụy trang kín mít mang theo súng trường tự động Kalashnikovs và đeo bom trên người”, một học viên cho biết.

Quân đội Pakistan cũng xác nhận, 5-6 kẻ khủng bố xông vào khu ký túc xá, bắt các học viên làm con tin. 200 học viên đã được cứu thoát trong đêm. Bộ trưởng Nội vụ bang Balochistan, ông Mir Sarfaraz Ahmed Bugti cho biết đã xảy ra đấu súng dữ dội giữa những kẻ tấn công và lực lượng chức năng được điều đến hiện trường. Ông Bugti sau đó cho biết, chiến dịch của quân đội nhằm đối phó với vụ việc kết thúc vào rạng sáng 25-10. Bộ trưởng Bugti xác nhận, ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương nhưng cho biết số thương vong có thể tăng thêm.

Trong khi đó, một kẻ tấn công đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt; hai kẻ khác thiệt mạng khi cho nổ bom liều chết mang trên người.

Lashkar-e-Jhangvi hay IS?

Nhóm IS đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ tấn công này nhưng giới chức Pakistan đổ lỗi cho nhóm chiến binh Lashkar-e-Jhangvi ở trong nước và nhấn mạnh, vụ tấn công này “có liên quan đến yếu tố Afghanistan”.

Tại cuộc họp báo hôm 25-10, thiếu tướng Sher Afgan, người đứng đầu Quân đoàn Biên phòng bán quân sự tại Baclochistan nhấn mạnh, nhóm phiến quân Lashkar-e-jhangvi có căn cứ ở Pakistan đứng sau cuộc tấn công này. Lashkar-e-jhangvi là nhóm khủng bố có liên kết với Al-Qaeda, sống ngoài vòng pháp luật ở Pakistan từ năm 2001 và bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu vào năm 2003.

Mục tiêu của Lashkar-e-jhangvi là mở các cuộc tấn công gây chết người nhằm vào người Hồi giáo Shiite thiểu số ở Pakistan. Đầu năm 2013, Lashkar-e-Jhangvi mở loạt đánh bom khiến hơn 160 người thiệt mạng tại tỉnh Balochistan. Laskhar-e Jhangvi cũng nhận trách nhiệm đứng sau vụ đánh bom năm 2014 nhằm vào một xe buýt chở người hành hương dòng Shiite, giết chết hơn 20 người.

Và cuộc tấn công mới nhất tại trường cảnh sát lần này nêu bật những thách thức an ninh mà Pakistan đang đối mặt, nhất là trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Islamabad và hai nước láng giềng Ấn Độ và Afghanistan. Một quan chức quân sự hàng đầu của Pakistan khẳng định, những kẻ tấn công lên kế hoạch hành động tại Afghanistan. Tuy nhiên, nhiều người đổ lỗi cho chính sách của chính phủ Pakistan đối với các phiến quân, cho rằng, chính nó đã bắt đầu phản tác dụng.

Trên thực tế, miền bắc Balochistan hiện là nơi nhóm Taliban Afghanistan hoành hành dữ dội. Nhóm Taliban ở đây không chỉ nhắm mục tiêu mở rộng các căn cứ ở Pakistan mà còn kéo Al-Qaeda và các nhóm Taliban Pakistan quay lưng lại với chính quyền Islamabad.

Khả Anh