Ông Trần Quang Thanh - Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng cho biết, sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng đăng tải bài viết "Khuất tất trong công tác cán bộ, tài chính tại Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng?", Sở đã yêu cầu trường giải trình các vấn đề liên quan, đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm. Bà Nguyễn Thị Hội An - Hiệu trưởng nhà trường đã thừa nhận thiếu sót trong việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm cán bộ cũng như thu chi tài chính.

Về việc lãnh đạo nhà trường thực hiện sai quy định trong việc lấy phiếu tín nhiệm để tiến hành các bước tiếp theo trong thủ tục bổ nhiệm chức danh Tổ Trưởng tổ Thanh nhạc - Nhạc cụ đối với cô Nguyễn Thị Thu Huyền, ông Trần Quang Thanh cho biết: Sau khi nhận được đơn khiếu nại của cô Huyền, Sở đã tiến hành xác minh và xử lý vụ việc. Qua đó nhận thấy nhà trường lấy phiếu thăm dò nhưng lại sử dụng "mẫu phiếu tín nhiệm" là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, trường đã không thông báo rõ ràng chủ trương thăm dò tín nhiệm ở mức độ cấp tổ và không phát phiếu cho bản thân cô Huyền, sau khi kiểm phiếu cũng không thông báo cho người được tiến hành lấy phiếu mà gần nửa tháng sau mới thông báo, khi cô Huyền còn đang đứng lớp. Sở đã đề nghị lãnh đạo nhà trường rút kinh nghiệm và tiến hành lập thủ tục bổ nhiệm cán bộ phải theo đúng quy trình theo Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19-2-2003 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành về bổ nhiệm cán bộ. Bà Nguyễn Thị Hội An - Hiệu trưởng đã tiếp thu ý kiến của Sở, nghiêm túc rút kinh nghiệm và hứa khắc phục sai sót nêu trên.

Khuat tat trong cong tac can bo, tai chinh tai Truong Trung hoc Van hoa nghe thuat Da Nang: Hieu truong nha truong thua nhan sai sot - Anh 1

Liên quan đến vấn đề "chi nhầm" tiền dàn dựng chương trình văn nghệ cho người không tham gia dàn dựng, theo báo cáo của nhà trường và sơ bộ xem xét một số chứng từ thanh toán kinh phí dàn dựng biểu diễn Chương trình Chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngành Văn hóa, Ngày Âm nhạc Việt Nam 3-9, Sở VH-TT&DL cho rằng, trường đã làm đúng các thủ tục, tuy nhiên, trong quá trình thanh toán kinh phí cho các cá nhân tham gia dàn dựng và biểu diễn chương trình, trường đã để xảy ra sai sót.

Cụ thể, Phòng Tài chính Kế toán đã căn cứ trên kế hoạch phân công ban đầu chuyển tiền nhầm cho cô Nguyễn Thị Thu Huyền thay vì phải chuyển cho cô Phạm Thị Mỹ Hiền. Theo giải trình của bà Nguyễn Thị Hội An, lúc đầu trường ký hợp đồng dàn dựng với cô Thu Huyền nhưng vào thời gian diễn ra sự kiện, cô Huyền có việc phải đi Quảng Bình nên trường đề xuất cô Mỹ Hiền thay thế. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, không có kế hoạch thay thế nên mãi về sau, khi thanh toán tiền thì bộ phận Tài chính Kế toán chuyển tiền vào tài khoản cô Thu Huyền theo kế hoạch ban đầu.

Theo hợp đồng công việc của cô Mỹ Hiền, hợp đồng này vẫn ghi rõ tên Phạm Thị Mỹ Hiền với địa chỉ nhà, các thông số về tài khoản, CMND chính xác, ký ngày 7-8, thanh lý hợp đồng ngày 8-9 và giấy nhận tiền 14 triệu đồng về khoản: Dựng ca, phối khí, tổ chức tập luyện. Vẫn có hợp đồng với cô Hiền thì vì sao gọi việc chuyển 14 triệu đồng cho cô Huyền là nhầm? Liệu có một hợp đồng khống nào được lập hay không? Ông Trần Quang Thanh nói vấn đề này Sở sẽ yêu cầu lãnh đạo nhà trường trả lời cụ thể cho báo chí. Còn bà Nguyễn Thị Hội An nói: "Việc chi tiền nhầm cho cô Nguyễn Thị Thu Huyền là sự nhầm lẫn đáng tiếc từ khâu lập kế hoạch, lập danh sách và chi tiền của các bộ phận của trường, trong đó có cả sự chủ quan trong kiểm tra giám sát của lãnh đạo nhà trường".

Một điều thể hiện sự khó hiểu nữa là trong danh sách nhận tiền dàn dựng chương trình cho 10 cán bộ của nhà trường có cột "tiền dàn dựng" với tổng cộng 159.075.000 đồng, nhưng bên cạnh là cột "thực nhận" với chỉ 7.950.000 đồng. "Vậy thực chất cán bộ đã nhận tiền thực nhận hay nhận tiền dàn dựng? Vì sao lại có 2 cột như vậy?", bà Nguyễn Thị Hội An trả lời: "Thì cũng vì như thế nó mới ra chuyện anh ạ", đồng thời giải thích là mỗi giáo viên được nhận tiền theo đúng hợp đồng, còn khoản "thực nhận" thực ra là nhận thêm tiền bồi dưỡng, động viên tinh thần vì đã bỏ công sức ra làm chương trình. Khoản này trích từ kinh phí của nhà trường có được nhờ vào hoạt động hợp đồng biểu diễn, làm thêm của Trung tâm Thực hành trong thời gian qua.

Trước đó, khi được bà Hội An gọi để giải đáp sự khó hiểu của nhiều phóng viên trong việc chi tiền, Kế toán trưởng của trường là bà Lê Thị Thảo bước vào phòng hùng hổ: "Ai đây? Có giấy tờ gì không?". Sau khi được bà An nói rằng phóng viên đã thực hiện đúng quy trình tác nghiệp, bà Thảo giải thích các khoản chi "tiền dàn dựng" bên cạnh "thực nhận" rằng: "Chúng tôi ghi theo cách hiểu của chúng tôi", rồi đi thẳng?.

Khuat tat trong cong tac can bo, tai chinh tai Truong Trung hoc Van hoa nghe thuat Da Nang: Hieu truong nha truong thua nhan sai sot - Anh 2

Bà Nguyễn Thị Hội An cho rằng để xảy ra vụ việc trong thời gian qua là điều đáng tiếc. Trong hoạt động lấy phiếu thăm dò, lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm cán bộ, trường sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện theo đúng quy trình, không để xảy ra sai sót về sau. Trong công tác tài chính kế toán, do trước đây làm chuyên môn nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Hồ sơ, chứng từ thì không có gì sai nhưng có nhầm từ khâu lập kế hoạch, lập danh sách và chi tiền của các bộ phận và cả sự chủ quan trong kiểm tra giám sát của người đứng đầu.

Ông Trần Quang Thanh cho biết, với tư cách là cơ quan chủ quản, trong thời gian đến, ngoài việc theo dõi sát sao công tác tổ chức cán bộ, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật chấn chỉnh bộ máy kế toán, yêu cầu trường rút kinh nghiệm trong công tác lập thủ tục thanh quyết toán, tránh nhầm lẫn sai sót xảy ra.

Công Khanh

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL cho biết sẽ chấn chỉnh hoạt động tại Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng. Khi được hỏi cán bộ trường nhận tiền theo cột "tiền dàn dựng" (159.075.000 đồng) hay "thực nhận" (7.950.000 đồng), bà An nói nhận cả hai, một khoản thanh toán theo hợp đồng, một khoản bồi dưỡng thêm.