Thông thường các dịp lễ lớn chính là mùa “bội thu” của ngành du lịch, giải trí khu vực phía Nam nhưng năm nay do tình hình kinh tế khó khăn, người dân buộc phải tiết kiệm, cân nhắc hơn trong chi tiêu, nên các hoạt động vui chơi - giải trí 30/4 và 1/5 năm nay vẫn trong trạng thái..”ngủ đông”.

Thông thường các dịp lễ lớn chính là mùa “bội thu” của ngành du lịch, giải trí khu vực phía Nam nhưng năm nay do tình hình kinh tế khó khăn, người dân buộc phải tiết kiệm, cân nhắc hơn trong chi tiêu, nên các hoạt động vui chơi - giải trí 30/4 và 1/5 năm nay vẫn trong trạng thái..”ngủ đông”.

CôngThương - Du lịch nội địa “ôm tour” chờ khách!

Theo nhận định của nhiều đơn vị lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến lễ 30/4 và 1/5 nhưng sức mua tour của người dân thành phố khá chậm, nhất là các tour nội địa. Để kích cầu du lịch, các đơn vị lữ hành chẳng những không tăng giá tour mà còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm thu hút du khách.

Ông Cao Tùng- Phó giám đốc điều hành Công ty Du lịch Bến Thành (Bến Thành Tourist) cho biết, kinh doanh lữ hành trong dịp lễ 30/4 năm nay gặp nhiều khó khăn hơn do việc tăng giá xăng và giá máy bay nội địa. So với mọi năm, lượng khách năm nay không tăng vì du khách không còn dồn về các tour ngày lễ mà trải đều cho các ngày khác. Để thu hút du khách, Bến Thành tourist đã phối hợp với các đối tác như hàng không, khách sạn và không điều chỉnh giá tăng giá tour tăng như mọi năm. Công ty đã đặt phòng khách sạn 2 tháng trước nhưng dự báo lượng khách đăng ký không thể lấp đầy.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai- Giám đốc truyền thông Công ty du lịch Fiditour cho hay, nếu mọi năm ở thời điểm này du khách đã đặt kín chỗ thì năm nay Fiditour mới bán ra khoảng 60% số tour đã thiết kế cho dịp lễ 30/4 &1/5. Trong khi các tour du lịch nước ngoài (Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hong Kong, Châu Âu, Nhật Bản…) đã đóng thì hầu hết các tour nội địa vẫn còn “chờ khách”. Để khuyến khích khách hàng mua tour trong mùa thấp điểm và dịp lễ 30/4, Fiditour đã triển khai chương trình “Mua 1 trúng 3, nhận quà hàng hiệu” từ ngày 23/2 - 23/4/2012 với giải thưởng mỗi tuần 01 Iphone 4s cho các khách hàng.

Tương tự, dịp lễ năm nay Saigontourist cũng triển khai hơn 300 tour trong và ngoài nước với giá tour không tăng so với ngày thường. Tuy nhiên tốc độ mua tour của khách trong năm nay diễn ra chậm hơn. Nguyên nhân là do kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu và có xu hướng đi du lịch tự túc, đặt dịch vụ (Free-Easy). Ở thời điểm này chỉ có các tour nước ngoài đi ngày 28/4 và tour Phú Quốc và Côn Đảo đầy khách, còn hầu hết các tour khác vẫn chưa bán được nhiều.

Phía Công ty du lịch Vietravel cũng cho biết, nếu như các năm trước du lịch mùa lễ hội có giá tăng cao hơn 30% thì ngay trong dịp lễ 30/4 này, du khách vẫn có thể mua tour với giá giảm từ 5 trăm ngàn đến 2 triệu đồng/tour. Cụ thể, các tuyến miền Bắc có mức giảm đến 2 triệu đồng, miền Trung giảm từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng… so với giá niêm yết được đưa ra của công ty. Tuy nhiên, tình hình cũng không được cải thiện là bao và công ty đang hi vọng sẽ bán hết các tour trong “giờ chót”.

Vui chơi, giải trí “hạn chế” đầu tư hoạt động mới

Dù không đến mức bị sụt giảm lượng khách tham quan nhưng năm nay các tụ điểm vui chơi giải trí tại phía Nam cũng ít “chăm chút” cho các hoạt động mới để phục vụ du khách như mọi năm.

Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên cho biết, năm nay Suối Tiên không đầu tư mới chương trình cho dịp lễ mà chỉ đưa ra chương trình “Tham gia xổ số trúng thưởng” khi mua vé vào cổng cho khách tham quan từ nay đến ngày 27/5.

“Do đặc thù là khu vui chơi đại chúng (giá vé vào cửa không cao so với các loại hình du lịch giải trí khác) nên có thể trong dịp lễ tới lượng khách tới Đại Nam sẽ không sụt giảm. Tuy nhiên, do chi phí dịch vụ tăng cao nên năm nay Đại Nam chỉ duy trì các hoạt động phục vụ khách hàng ngày và tổ chức chương trình ca nhạc lớn vào ngày 30/4 & 1/5 chứ không đầu tư mở rộng thêm hình thức vui chơi giải trí như các năm trước”, ông Phạm Văn Trường, Trưởng phòng Marketing Khu du lịch Đại Nam chia sẻ.

Tương tự, tại các sân khấu kịch lớn ở TP. HCM cũng chỉ đầu tư từ một đến hai vở diễn mới cho ngày lễ còn lại chủ yếu là diễn lại các vở kịch đã công chiếu rồi. Chẳng hạn, Nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ có vở Kính thưa ô sin và vở Mẹ ơi. Còn tại Nhà hát Trần Hưng Đạo ngoài công chiếu hai vở diễn mới là Phát súngNhánh lan rừng, đoàn viễn của nhà hát sẽ thực hiện chuyến lưu diễn về các vùng ngoại thành, khu căn cứ cách mạng để phục vụ người dân.

Riêng chỉ có Công viên văn hóa Đầm Sen là tổ chức chương trình chào mừng 30/04 và 1/5 quy mô hơn cả. Để thu hút khách, ngoài các chương trình thường nhật, Đầm Sen sẽ tổ chức đồng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ người dân thành phố và các tỉnh lân cận, kéo dài trong 4 ngày (từ 30/4 – 3/5/2012) như: tổ chức các trò chơi (“du kích qua sông”, “đặc công phá mìn”, “đột kích đồn địch”, “hiệu lệnh tấn công”…) và nhiều chương trình Hội ngộ danh hài, Hội ngộ nhân vật cổ tích, Hội ngộ Idol…