Dự án “Khu phố xanh” , với việc làm cụ thể là “phân loại chất thải rắn tại nguồn”, được Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (MTĐT) TPHCM triển khai từ năm 2013, thực hiện thí điểm với hơn 100 hộ dân tham gia. Đến nay, dự án đã đến với gần 2.000 hộ dân. Nhiều người dân ở phường Tân Thành, quận Tân Phú, đều tỏ ra hài lòng về tính thiết thực của dự án này…

'Khu pho Xanh' – Sach pho, Loi Nha! - Anh 1

Các đoàn viên thanh niên Cty MTĐT đến từng nhà dân vận động tham gia phân loại rác tại nguồn

Thất bại là mẹ của thành công

“Phân loại rác tại nguồn” không còn là cụm từ xa lạ với nhiều người dân TPHCM. Thế nhưng, nói đến chương trình này, người ta thường nhớ đến... thất bại nhiều hơn. Vào những năm 2005 - 2006, tại một số địa bàn như quận 5, quận 6… người dân từng tham gia phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, do đầu tư thiếu đồng bộ, đầu voi đuôi chuột - rác được người dân phân loại, nhưng khi đưa đi chôn lấp thì… trộn lẫn với nhau! Hệ quả, chương trình này gần như… chết yếu không biết tự bao giờ và không ai nhắc tới nữa.

Công ty MTĐT là một trong những đơn vị được UBND TPHCM giao nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác; vì vậy, lực lượng đoàn viên thanh niên công ty luôn khát khao một ngày thực hiện chủ trương này. Anh Cao Văn Tuấn - Phó Bí thư Đoàn khối doanh nghiệp TP.HCM, Bí thư đoàn cơ sở Công ty MTĐT – nói: “Cạnh tranh giữa các đơn vị rất quyết liệt. Đoàn thanh niên công ty nhận thấy việc phân loại rác tại nguồn là một thách thức. Nhưng cũng là thời cơ trong xu thế phát triển. Nên chúng tôi đã tìm cách bàn bạc thuyết phục lãnh đạo công ty cho thực hiện”. Tháng 12.2013, lãnh đạo Công ty MTĐT cho phép Đoàn cơ sở Công ty thực hiện thí điểm “phân rác tại nguồn”, tại 120 hộ dân trên đường Độc Lập, quận Tân Phú. Song, sau 3 tháng thực hiện, chương trình cũng… thất bại như quận 5, quận 6 trước đây… Không chịu thua, từng đoàn viên thanh niên công ty lại đến gõ cửa từng nhà dân hỏi cặn kẽ lý do vì sao người dân không tham gia chương trình? Sau khi nghe những phản ảnh từ thực tế, các đoàn viên thanh niên công ty mới vỡ lẽ: Lý do chính vẫn là bài toán kinh tế và công tác truyền thông chưa tới đâu.v.v…

Nhiều hộ dân cho rằng mình không có quyền lợi gì, khi tham gia chương trình này. Trong khi thực tế, các loại rác có khả năng tái chế vẫn được nhiều hộ tích lũy mỗi tháng để bán. Các hộ kinh doanh buôn bán lớn, còn thu được vài trăm ngàn đồng từ việc bán rác này…. “Từ đó, Đoàn công ty nghĩ ra việc quy đổi lượng rác vô cơ thành điểm thành tích. Từ số điểm tích lũy được, người dân có thể được đổi lại quà là những sản phẩm gia dụng. Lực lượng nhân viên vệ sinh của công ty, hằng tuần ghi lại lượng rác vô cơ thu gom được tại từng hộ gia đình, rồi quy đổi ra điểm. Mỗi điểm tương ứng 1.000 đồng và tổng số điểm tích lũy sẽ được tính tương ứng với những món quà có trị giá như dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, mũ bảo hiểm, phiếu mua hàng siêu thị...” - anh Tuấn cho biết.

Cộng đồng chung tay, có ngày hái quả!

Trở lại tuyến đường Độc Lập, đa số người dân hoan hỉ ủng hộ chương trình này và cam kết sẽ duy trì phân loại rác tại nguồn. Chị Lê Thị Mộng Thu - một hộ dân – nói: “Nhà tôi buôn bán, nên lượng rác cũng khá lớn. Từ khi tham gia chương trình, chúng tôi được tặng thêm sọt đựng rác tái chế để trong nhà. Dù mất chút xíu thời gian phân loại nhưng bù lại được lợi nhiều thứ. Chứ trước đây cứ treo rác trước cửa trong bọc nilông, những người mua ve chai tới bới ra tìm phế liệu, có khi mình phải mất công thêm một lần dọn dẹp”. Chị Thu cũng cho biết thêm: Vui nhất là ngày “tính” rác nhận quà, mà với chị Thu món quà mà chị khoái là những phiếu siêu thị với đủ loại mệnh giá khác nhau. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Oanh (ngụ đường Trần Hưng Đạo, quận Tân Phú) cho biết: “Đến nay, gia đình tôi đã thuần thục cách làm: rác thực phẩm cho vào bao xanh, rác giấy và thùng xốp... bỏ bao màu vàng”. Cũng có người cho rằng giá quy đổi rác nhận quà còn chưa sát với giá thực tế. Với những hộ kinh doanh có số lượng phát sinh rác lớn, thời điểm thu gom rác một lần/tuần cũng chưa hợp lý.v.v… Theo anh Cao Văn Tuấn, để tránh đi vào “vết xe đổ” của thất bại lúc trước, mọi phản ảnh từ thực tế, Đoàn công ty luôn tiếp thu để có sự điều chỉnh hợp lý. “Với nguồn lực kinh phí có hạn, hoạt động của chương trình mang tính công ích xã hội là chính. Vì vậy, trao đổi với bà con, chúng tôi luôn mong nhận được sự chung tay của cộng đồng cũng như những cơ chế từ cấp quản lý nhà nước để có thể nhân rộng chương trình có ý nghĩa này” – anh Tuấn nói.

Từ một tuyến đường khởi đầu, nay, phân loại rác tại nguồn đã được nhân rộng sang các tuyến đường khác của quận Tân Phú như: Lê Khôi, Lê Lư, Tân Sơn Nhì… Tháng 7.2014, chương trình tiếp tục được thực hiện tại chung cư Tây Thạnh với 950 hộ dân tham gia. Đến nay, chương trình tiếp tục với những tuyến đường khác như: Cây Keo, Trần Hưng Đạo (quận Tân Phú) và Thảo cầm viên Sài Gòn. Dự kiến mô hình sẽ được triển khai tại 14 cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối doanh nghiệp TPHCM. Có thể thấy, để thực hiện thành công dự án “Khu phố xanh” trên, có vai trò rất lớn của cộng đồng trong việc chung tay gìn giữ và phát huy dự án. Mặt khác, việc tuyên truyền vận động rộng rãi người dân ngày nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, là hết sức quan trọng. Từ đây, từng bước thay đổi hành vi, ý thức của cộng đồng về lĩnh vực này; thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng đến môi trường sống. Chưa nói, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn sẽ làm tăng mức độ hiệu quả của quy trình tái chế rác thải, giảm chi phí vận chuyển và diện tích đất chôn lấp, giảm chi phí trong việc xử lý nước rỉ rác, xử lý mùi cũng như các tác động tiêu cực khác đến môi trường. Cho đến nay, dự án vẫn đang được duy trì với sự tham gia của hơn 80% hộ gia đình sinh sống dọc tuyến đường và 9 lốc chung cư Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (ngụ đường Độc Lập, quận Tân Phú):

“Đây là một chương trình rất thực tế và có ý nghĩa. Trong năm 2013, chị đã thấy các bạn tình nguyện viên và một số đoàn viên thanh niên của Công ty MTĐT đến từng hộ gia đình trên tuyến đường này để tư vấn. Làm trực tiếp như vậy người dân mới có cơ hội hiểu biết được những lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn góp phần vào công tác bảo vệ môi trường. Dự án “Khu phố xanh” là một sáng kiến rất phù hợp với tình hình hiện nay khi mà nhiều người còn tâm lý cứ bỏ hết rác thải ra đường, có nhân viên vệ sinh đi dọn dẹp”. Các chị đã được tình nguyện viên tư vấn rất cụ thể, thế nào là chất thải vô cơ, hữu cơ, loại nào có thể tái chế… để từ đó có cách phân loại phù hợp”.

Cô Lê Thị Bích (ngụ đường Độc Lập, quận Tân Phú):

“Việc phân loại rác tại nguồn sẽ giúp tái sử dụng hiệu quả các phế liệu có trong rác thải, các loại rác thải hữu cơ được xử lý thành phân compost bón cho cây trồng thay thế phân hóa học. Lượng chất thải rắn còn lại phải chôn lấp rất ít, sẽ tiết kiệm được diện tích chôn lấp rác thải, hạn chế ô nhiễm môi trường do nước rỉ rác gây ra”. Cũng theo cô Bích, với ý nghĩa thực tế này, cô mong muốn cần nhân rộng những khu phố kiểu mẫu này và có những buổi giao lưu để có kinh nghiệm tổ chức xây dựng “Khu phố xanh”. Song cần phải có những kênh thông tin để giới thiệu những khu phố đã thực hiện tốt việc thực hiện nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị. Nếu các khu phố không rác thì phường, quận, thành phố sẽ sạch đẹp từ nhà ra phố”.

Chú Trịnh Văn Thanh (ngụ đường Độc Lập, quận Tân Phú):

“Phân loại rác tại nguồn là việc nhỏ, có ý nghĩa lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình tái chế, giúp tiết kiệm nguyên nhiên liệu, giảm bớt gánh nặng khai thác tài nguyên thiên nhiên và quan trọng là bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe con người nơi mình đang sinh sống. Chú Thanh cho biết thêm, dự án đã được người dân đánh giá cao vì không chỉ kêu gọi, tuyên truyền mà còn hỗ trợ một cách thực tế cho người dân thực hiện. Dự án “Khu phố xanh” được xem là bước đột phá trong việc khuyến khích mọi người thực hiện phân loại rác tại nguồn, góp phần chung tay bảo vệ môi trường và mô hình này nên được nhân rộng ra khắp thành phố để các khu phố khác cùng tham gia hưởng ứng. Nếu các quận đồng loạt thực hiện thì chắc chắn việc phân loại rác tại nguồn sẽ đạt hiệu quả hơn”.

Vân Anh

'Khu pho Xanh' – Sach pho, Loi Nha! - Anh 2

Nhân viên Cty MTĐT thu gom rác, đổi quà tặng cho người dân.

'Khu pho Xanh' – Sach pho, Loi Nha! - Anh 3

Phân rác tại nguồn đang lan rộng ở TP HCM

Vân Anh