Hàng ngày, người dân tại khu vực chợ Chiều (Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) phải đeo khẩu trang vì mùi thối phát ra từ các điểm kinh doanh măng trên trục đường quốc lộ 6A.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, mỗi ngày, hàng tấn măng “hôi thối” được tuồn vào các chợ đầu mối, chợ cóc, các quán bún, phở, quán ăn… trong nội thành Hà Nội và các địa phương khác, từ các cơ sở kinh doanh măng tại khu vực chợ Chiều (quốc lộ 6A, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) khiến cho nhiều người kinh hãi.

Khu pho 'phat dien' vi... mang thoi, Chu tich Ha Noi co hay? - Anh 1

Măng bốc mùi hôi thối được đóng vào bao tải chờ các đầu nậu đến đưa đi tiêu thụ.

Chủ một cơ sở tại đây cho biết: “Măng thường có mùi đặc trưng riêng, nói chung kinh doanh hàng gì thì sẽ có mùi đấy. Nếu nói về ô nhiễm thì cũng chẳng có gì độc hại cả. Nhà tôi kinh doanh mặt hàng này hơn 10 năm rồi".

Khi PV hỏi về việc đăng ký giấy phép kinh doanh, vị này im lặng không trả lời, mà cho rằng đã kinh doanh nhiều năm nay nhưng không có đơn vị nào đến kiểm tra hay nhắc, cũng chưa có người dân nào đến phàn nàn về mùi măng.

Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, người dân khu vực tổ 1, xóm 1, phường Đồng Mai, (Hà Đông - Hà Nội) "phát điên" vì phải sống trong cảnh hôi thối, bẩn thỉu. Nguyên nhân được người dân phản ánh là do nước thải từ một số hộ kinh doanh măng trên trục đường quốc lộ 6A. Hàng ngày, dù đeo khẩu trang nhưng người dân vẫn ngửi một mùi thối.

Khu pho 'phat dien' vi... mang thoi, Chu tich Ha Noi co hay? - Anh 2

Nước măng bốc mùi "xú uế" được thải trước tiếp ra một ngõ nhỏ.

Nhiều người sống tại khu vực không chịu được dẫn tới đau đầu và liên tục nôn khan. Có những cửa hàng thuê bán hai bên đường không chịu nổi mùi thối đã phải chuyển đi nơi khác.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chị Nguyễn Thị T. chủ nhà số 1, ngay ngã 3 đoạn bị nước thải chảy đến trước cửa nhà nói: "Sợ lắm các anh chị ạ! Tôi chưa thấy mùi nước thải ở đâu kinh khủng như thế này. Mùi măng thối, đôi khi tôi còn ngửi thấy mùi thuốc.

Nhà tôi bán quán ăn, chẳng lẽ lại đóng cửa suốt ngày thì làm ăn được gì. Mà mở cửa cũng không có khách vào. Thối thế này, đến mình quen còn không chịu được huống chi khách".

Nói rồi chị T. lấy chổi ra quét vũng nước đen xì ngay trước cửa nhà. Mùi nước hôi thối bốc lên khiến những người lần đầu đến như chúng thôi có cảm giác buồn nôn.

"Hôm nay trời mát còn đỡ đấy, các anh chị thử đến đây những hôm nắng to xem có chịu nổi không. Cả một vùng này luôn, nồng nặc mùi măng và mùi hóa chất ngâm măng”, chị Thanh cho biết.

Khu pho 'phat dien' vi... mang thoi, Chu tich Ha Noi co hay? - Anh 3

Người dân phải bịt kín khẩu trang để quét dọn nước măng chảy ra ngõ.

Theo quan sát của PV, nước thải bắt nguồn từ đường Quốc lộ 6A và chảy trực tiếp vào con ngõ của người dân tổ 1. Đứng khoảng 10 phút đồng hồ, hàng trăm người dân đi qua khu vực ngõ này. Người đi bộ thì rón rén, vừa đi vừa bịt mũi, người đi xe phải co chân thật cao sợ bắn nước thải vào quần áo. Thỉnh thoảng có những chiếc xe ba gác, xe ô tô đi qua, nước bắn sang hai bên, mùi hôi thối càng trở nên "khủng khiếp" hơn.

Không chịu nổi vì phải sống trong môi trường ô nhiễm, lo ngại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình, người dân trong tổ đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng mong được giúp đỡ và giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trao đổi với PV, ông Ngô Minh Đức - Trưởng xóm 1, tổ 1, phường Đồng Mai cho biết: "Những hộ kinh doanh măng ở đây có từ nhiều năm nay. Hàng ngày, nhiều chiếc xe lớn, nhỏ đến đưa măng đi các tỉnh, khu vực nội thành Hà Nội tiêu thụ. Những hộ kinh doanh trên có giấy phép kinh doanh hay không chúng tôi không biết được, nhưng nhìn bằng mắt thường có thể thấy măng không được đảm bảo an toàn vệ sinh”.

Ông Đức cho hay: “Nhiều năm qua chúng tôi phải chịu những mùi hôi thối này, cứ đến mùa hè là mùi “xú uế” bốc lên nồng nặc hơn. Nguyên nhân được phản ánh là do nước thải từ một số hộ kinh doanh măng trên khu vực chợ Chiều, trục đường quốc lộ 6A.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào đến xử lý”.

Còn nữa…

Thế Anh – Công Đức

Xem thêm