Ngày 9/2, chính quyền Israel đã bật đèn xanh cho kế hoạch xây dựng hơn 1 nghìn nhà định cư mới ở Bờ Tây.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi quốc hội Israel thông qua luật hợp pháp hóa các khu định cư trên đất chiếm đóng của Palestine. Quyết định này đã không chỉ mở đường cho việc chiếm đóng vĩnh viễn lãnh thổ của người Palestine mà còn hủy hoại triển vọng giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine dựa trên nền tảng là hai nhà nước cùng tồn tại.

Khu dinh cu Do Thai de doa hoa binh Trung Dong - Anh 1

Israel tiếp tục thúc đẩy xây dựng các khu nhà định cư như thế này ở Bờ Tây. Ảnh: AFP.

Theo truyền thông Israel, Ủy ban quản lý quy hoạch dân sự nước này đã phê duyệt tổng cộng 1.162 nhà định cư mới được xây dựng tại những địa điểm khác nhau ở Bờ Tây theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Phản ứng trước động thái chính quyền Israel liên tục cấp phép xây dựng các khu định cư Do Thái, phía Palestine tuyên bố, chính quyền Israel đã phá hoại mọi cơ hội cho một giải pháp chính trị, đồng thời nhấn mạnh "hoạt động xây nhà định cư của Israel phương hại tới hòa bình và triển vọng đạt giải pháp hai nhà nước.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói: "Chúng tôi nhắc lại nội dung của tuyên bố cuối cùng về hòa bình Trung Đông và nhắc lại tầm quan trọng của việc bảo vệ giải pháp hai nhà nước, chấm dứt chế độ thực dân theo nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kết thúc của sự chiếm đóng của Israel từ năm 1967. Cần phải thành lập một nhóm quốc tế giám sát các nỗ lực xây dựng hòa bình tại Trung Đông".

Trong vòng 1 tháng qua, chính quyền Israel liên tiếp cấp phép xây dựng các khu định cư mới trên đất chiếm đóng của Palestine, bao gồm hàng nghìn nhà ở mới ở Bờ Tây.

Theo dư luận quốc tế, những động thái này của Israel là bước lùi nghiêm trọng và nguy hiểm đối với tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine nhằm đạt được giải pháp hòa bình.

Cho tới nay, cả Hiệp ước hòa bình Oslo năm 1993 lẫn tất cả những đề xuất giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này đều hướng tới mục tiêu trung tâm là nhà nước Israel và nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình.

Chính vì thế việc xây dựng các khu định cư là đi ngược lại mục tiêu này và là hành động bất hợp pháp vì Bờ Tây được coi là vùng đất bị chiếm đóng.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về vấn đề khu định cư của Israel vào ngày 15/2 tới. Tháng 12 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2334 lên án các khu định cư của Israel là một "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế"./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin