Đó là khẳng định của ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ BHYT, quỹ BHXH” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12.10. Tham gia chương trình còn có ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN.

Khong the xay ra viec 'vo quy' BHXH! - Anh 1

Các đại biểu tham dự chương trình đối thoại “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ BHYT, quỹ BHXH”

Trong thời gian qua dư luận cho rằng, việc chi quỹ BHXH chỉ do cơ quan BHXH VN quyết định nên dẫn đến tình trạng thông tin thiếu công khai, minh bạch. Ông Lợi cho rằng: “Ý kiến này chưa chính xác. Hằng năm, các số liệu thu, chi các quỹ BHXH đều được công khai chứ không hề giấu diếm, thiếu minh bạch. Bởi Luật BHXH quy định, hằng năm, Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH. Định kỳ 3 năm, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán quỹ BHXH và báo cáo kết quả với Quốc hội. Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Quỹ BHXH còn được được kiểm toán đột xuất. Ngoài ra, BHXH VN cũng định kỳ thực hiện báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng quỹ với Bộ LĐ-TB&XH, Hội đồng quản lý BHXH... Do đó, không có việc BHXH VN chi quỹ BHXH không minh bạch”.

Giải thích rõ hơn việc không thể “vỡ quỹ” BHXH, ông Lợi cho biết: Luật BHXH quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ”. Do đó, nếu Quỹ BHXH có nguy cơ mất cân đối thì Nhà nước sẽ có giải pháp cân đối. Ví dụ, điều chỉnh mức đóng, thời gian đóng, tuổi nghỉ hưu… Do đó, khả năng an toàn quỹ luôn luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Cả ông Lợi và ông Sơn đều cho rằng: Khi NLĐ tham gia BHXH thì các khoản đó là “của để dành”. “Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai việc trả sổ BHXH do DN đang quản lý sang cho NLĐ trực tiếp quản lý – thông qua thẻ điện tử. NLĐ sẽ chủ động biết được số tiền đóng BHXH của họ có được chủ doanh nghiệp nộp về quỹ BHXH hay không? Đây cũng là một biện pháp để công khai, minh bạch quá trình đóng BHXH giúp NLĐ tự giám sát, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ. Tới đây, khi ngành BHXH hoàn thiện hệ thống CNTT một cách đầy đủ, thì NLĐ sẽ theo dõi, kiểm soát được tiền đóng BHXH của mình, kể cả tiền gốc đóng, tiền tăng trưởng do đầu tư quỹ tạo ra” – ông Sơn cho biết.

Việt Lâm - L.Nguyên