Bạn sẽ không thể cưỡng lại mà bắt tay ngay vào bếp để làm những món ăn từ nhót sau đây.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 1

Nhót chấm chẳm chéo. Món ăn từ nhót này gần đây đang gây bão mạng xã hội. Đó là cách ăn nhót của người Tây Bắc mà không nơi nào có được. Nguyên liệu gồm có lá tỏi, rau mùi, nhót xanh nhưng không quá non, lá bắp cải non, nước chấm chẳm chéo.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 2

Trước khi ăn nhót cần phải lau thật sạch phấn nhót trắng bao quanh quả, rồi lấy dao cắt đôi quả nhót ra, quấn một vòng lá tỏi xung quanh, rồi thêm rau thơm, cuối cùng là quấn thêm một lớp bắp cải. Khi ăn vào miệng sẽ cảm nhận thấy sự hòa trộn hương vị độc đáo của nhót chấm chẳm chéo. Vị chua chua của nhót, có vị cay của gừng, vị hăng hăng của lá tỏi, vị ngọt mát của bắp cải làm bạn thích mê.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 3

Cá kho nhót. Nhót kho với bất cứ loại cá nào cũng mang lại hương vị đưa cơm. Cá làm sạch để ráo, ướp với chút muối. Lót một lớp thịt mỡ dưới đáy, hành khô, gừng thái lát, xếp lên trên, rồi dăm quả nhót chín đã rửa sạch, xếp cá lần lượt lên trên, rồi lại một lớp nhót.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 4

Nêm chút nước mắm, đường, tiêu ớt và hành lá. Đun sôi nước lã rồi đổ ngập nồi cá. Om nhỏ lửa cho đến khi cá mềm, cạn nước và quả nhót chín mềm nát ra là được. Khi ăn cá, có vị ngọt ngon của thịt ba chỉ, vị thơm lừng của cá và vị chua chát của nhót rất lạ miệng.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 5

Canh chua vẹm xanh quả nhót. Chọn quả nhót căng mọng vừa chín đỏ, rửa sạch, lột bỏ vỏ mỏng và hạt nhỏ li ti, giữ lại nhân cho vào cối dùng chày nghiền nhuyễn thành nước cốt sền sệt. Vẹm xanh khoảng 30 - 40 con rửa sạch vỏ bên ngoài, thả vào xoong nước sôi cho đến khi vẹm chín mở miệng, giữ nguyên nước luộc vẹm đậm đà và hòa nước cốt quả nhót vào.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 6

Thịt vẹm được xào sơ trong chảo nóng với một ít dầu ăn cho săn lại, rồi thả tất cả vào xoong nước vẹm đậm đà pha lẫn nước cốt quả nhót chua thanh thơm dịu. Cuối cùng là thả một ít thì là vào để món canh dậy mùi hương hơn.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 7

Nhót xanh dầm muối ớt. Thật khó mà cầm lòng trước những trái nhót xanh non, bóng bẩy, được ngâm mình trong muối tôm, ớt bột, cay nồng, rồi cùng hòa mình vào thứ nước chấm gừng, muối giản dị nhưng lại ấm nồng.

Khong the nhin them voi nhung mon an ngon tu qua nhot - Anh 8

Đầu tiên chà sạch lớp phấn phủ của nhót và rửa sạch để ráo nước. Ớt cay rửa sạch thái nhỏ, hoặc có thể dùng ớt bột. Thái nhót thành miếng vừa ăn. Cho đường vào nhót, xóc đều lên cho đường tan và ngấm. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để đường ngấm nhanh hơn. Sau đó cho muối hột, mì chính và ớt, có thể thêm chút rau thơm vào đảo đều là đã được món nhót ngon tuyệt.