Cuộc đời kể cũng có lắm sự lạ, mà có những sự lạ có thể giải thích được cũng có những sự lạ chẳng thể hiểu nổi. Một trong những sự lạ ấy chính là chuyện biết sai mà vẫn làm, biết sẽ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng lại làm ngơ và một điều lạ nữa là cả một hệ thống với ban bệ đủ cả không hiểu vì lý do gì vẫn để lọt lưới những sự lạ ấy. Chỉ mới đây thôi, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã buộc phải có văn bản chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ sai phạm của những tập thể cá nhân tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn vì đã có "nhầm lẫn” tới mức cấp bằng lái xe loại B2 cho một học viên của Trường trung cấp nghề Hưng Đô- điều đáng nói là học viên này lại bị hỏng một mắt.

Lý giải với báo chí về vụ việc, ông Giám đốc Bệnh viện Đa khoa của thị xã Sầm Sơn bảo rằng: "Có thể do buổi khám hôm đó quá đông người nên bác sĩ nhầm lẫn. Chúng tôi nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm sâu sắc” và còn cho biết thêm, đã tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở tập thể, cá nhân liên quan. Nghe qua thì có vẻ như Bệnh viện kể trên đã tiếp thu nghiêm chỉnh chỉ đạo của cấp trên nhưng sự đời không đơn giản chỉ là nhận thiếu sót và rút kinh nghiệm sâu sắc mà xong! Trường hợp cụ thể này là một ví dụ. Ơn trời! May mà cán bộ chuyên môn của Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa phát hiện ra người xin cấp bằng đã hỏng mắt và đeo mắt giả chứ nếu cũng "nhầm lẫn” như bác sĩ của Bệnh viện thị xã Sầm Sơn thì không biết rồi đây sự việc sẽ đi đến đâu và hậu quả sẽ như thế nào; cũng như sẽ có bao nhiêu người bị buộc phải trở thành nạn nhân của cái sự "nhầm lẫn” ấy.

Cũng cần phải nói rõ thêm rằng, người có bằng lái xe B2 sẽ được phép điều khiển xe dưới 10 chỗ ngồi, xe tải hạng nhẹ. Một khi hành nghề ở trên đường nhất là đường xa lộ chỉ với một mắt thật và một bằng lái xe thật thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra!? Và từ câu chuyện này mới thấy vấn nạn "anh hùng” xa lộ đang làm đau đầu các nhà quản lý quả là có thật. Nhưng từ câu chuyện về cái bằng chứng nhận sức khỏe được phát ra từ một bệnh viện tuyến huyện, người ta buộc lòng đặt câu hỏi: Liệu có bao nhiêu giấy chứng nhận sức khỏe dỏm kiểu này đã được "ban hành” trên toàn quốc và đã có bao nhiêu người lọt lưới khâu kiểm tra sức khỏe và đã có bao nhiêu người trở thành nạn nhân của các hung thần ấy! Con số thống kê chắc chắn là không có, bởi giờ ai lại dại gì "lạy ông tôi ở bụi này” để khai ra mình đã cấp bao nhiêu giấy chứng nhận "thật mà đểu” kiểu này.

Từ câu chuyện của cái giấy chứng nhận, người ta mới thấy, lâu nay, dường như cơ quan quản lý ngành y tế nhiều địa phương đang bỏ ngỏ "trận địa” cấp giấy chứng nhận sức khỏe và nó đang đi theo biểu hiện là "loạn giấy chứng nhận đủ sức khỏe học tập, công tác”. Nhưng, chả lẽ cứ mãi thu tiền, rồi làm ngơ cấp giấy để khi bị phát hiện thì nói gọn một câu: Chúng tôi nhầm lẫn, xin nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm sâu sắc là xong, là hòa cả làng hay sao!?

Trở về với vụ việc xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn, chắc chắn nhiều người mong tỉnh Thanh Hóa sớm có câu trả lời cho công luận và dư luận; và xa hơn nữa phải có hướng giải quyết thấu đáo, dứt điểm, phải rất nghiêm túc thậm chí phải loại bỏ những công chức đang "làm rầu nồi canh” ở Bệnh viện kể trên; thậm chí có thể có cả những người liên quan tại Trường trung cấp nghề mang tên Hưng Đô vì đã để "con voi chui lọt lỗ kim”. Ở đây, không đơn thuần là chuyện quan liêu, thiếu trách nhiệm mà ở đây người ta còn nhìn thấy rất rõ một lỗ hổng quản lý: Đó là chuyện thu tiền cấp giấy. Bởi, ai dám chắc đây là trường hợp duy nhất xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn và là trường hợp duy nhất xảy ra trên toàn quốc và sau đây sẽ không còn một sự việc tương tự. Và, dư luận đòi hỏi vụ việc phải được xử lý thật nghiêm để có tính chất răn đe; để những người thích làm liều sẽ không dám làm liều. Và để mỗi cung đường đều là một cung đường đẹp.

Hoàng Mai