Tình trạng xe dù, bến cóc đã hoạt động rầm rộ tại TP HCM trong những năm gần đây.

Khong the dung ngoai luat - Anh 1

Ảnh minh họa

Tình trạng xe dù, bến cóc đã hoạt động rầm rộ tại TP HCM trong những năm gần đây. Nhiều DN đang hoạt động trong bến xe nhưng thấy các DN khác chạy xe dù lợi nhuận hơn nên cũng bỏ bến ra ngoài.

Nhiều bến cóc mọc lên tại các tuyến đường trung tâm thành phố như: Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Phạm Ngũ Lão (quận 1) gây bức xúc dư luận.

Từ đầu năm 2016, sau khi có chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Sở GTVT TP HCM đã có nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng cường lực lượng tuần tra xử lý, cắm biển cấm dừng, đỗ ở các tuyến đường này. Vì thế, tình trạng bến cóc, xe dù ở khu vực trung tâm đã chuyển biến rất tích cực.

Thế nhưng, ngay ở trung tâm quận 10, vẫn tồn tại một bến xe trá hình của Công ty Thành Bưởi. Sử dụng chiêu thức xe vận chuyển khách hợp đồng nhưng thực chất là vận chuyển khách tuyến cố định, hoạt động của Công ty Thành Bưởi tại khu vực đường Lê Hồng Phong đã tồn tại nhiều năm qua và ngày càng mở rộng. Từ việc đón trả khách ngoài đường, đến nay, Thành Bưởi thuê hẳn một khu đất để lập bến xe trá hình tổ chức đón trả khách ngày đêm.

Ai cũng biết đây là một bến xe trá hình. Cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và đều khẳng định đây là bến xe trá hình. Nhưng sau đó, bến xe của Thành Bưởi vẫn tiếp tục hoạt động nhộn nhịp hơn.

Lãnh đạo Sở GTVT TP HCM mới đây đã khẳng định sự kiên quyết trong việc xử lý tình trạng bến cóc, xe dù. Hiện, phần lớn các DN vận tải của TP đã chấp hành, hoạt động theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, DN vận tải Thành Bưởi lại tìm cách đi ngược với những nỗ lực nhằm lập lại trật tự trọng hoạt động vận tải, trật tự ATGT của TP.

DN có quyền tự do kinh doanh nhưng cũng chỉ tự do trong khuôn khổ của pháp luật. Không thể chấp nhận một DN đứng ngoài vòng pháp luật. Được biết, để có đủ căn cứ xử lý hoạt động của bến xe đón, trả khách Thành Bưởi, thời gian qua, nhiều cơ quan của TP, thậm chí Thanh tra Sở GTVT TP HCM cũng đã thỉnh thị ý kiến của Thanh tra Bộ GTVT về hướng xử lý.

Không thể nuông chiều những vi phạm của một DN. Người dân và nhiều DN vận tải chân chính mong chờ sự quyết liệt, xử lý dứt điểm của các cơ quan chức năng đối với bến xe trá hình nêu trên nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực vận tải.

Hoàng Minh