TPO - Sau khi kiểm soát Slavyansk, Kramatorsk - 2 thành trì của lực lượng tự vệ miền Đông tại tỉnh Donetsk chiều tối qua 6/7, không quân Ukraine đã tiến hành các cuộc oanh kích đầu tiên vào khu vực tỉnh Lugansk.

Thông báo trên Twitter chính thức của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” viết: “Máy bay Ukraine bắn tên lửa vào khu vực làng Alexandrovka, vùng ngoại ô của Lugansk. Các chiến đấu cơ của Ukraine xuất hiện trên bầu trời Lugansk. Tiếng còi báo động xuất hiện ở nhiều khu vực”.

Trong một tuyên bố, đại diện tự vệ Lugansk thông báo các lực lượng vũ trang địa phương đã được huy động để sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công của quân chính phủ. Ngoài ra, các hệ thống vũ khí chống máy bay cũng đã được thiết lập.

Trước đó, thông tin từ lực lượng tự vệ cho biết, không quân Ukraine đã tiến hành không kích nhà ga thành phố Lugansk, đã khiến 1 người thiệt mạng, 4 người khác bị thương.

“Hội đồng thành phố Lugansk” thừa nhận tình hình trong thành phố đang xấu đi nhanh chóng. “Nhiều vụ nổ đã xảy ra. Ở một số vùng ngoại ô, tiếng súng liên tục rền vang”.

Ngoài ra, một số vụ nổ được xác định trong khu vực sân bay Lugansk. Các sự dịch chuyển của thiết bị quân sự cũng được ghi nhận ở thị trấn Schastie, gần Lugansk.

Bộ trưởng Y tế của “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” ngày 6/7 cho biết, ít nhất 80, trong đó 56 người là dân thường, đã được điều trị tại các bệnh viện Lugansk sau các cuộc oanh kích của quân đội Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng, chiến sự đã bắt đầu lan từ vùng ngoại ô tới trung tâm thành phố Lugansk. Đã có ít nhất 5 hoặc 6 vụ nổ lớn xảy ra tại đây”, Anton Bukhalo, một nhà báo từ Lugansk, nói với RT.

Nhà báo cũng nói thêm rằng, nhiều người dân ở đây đang cố gắng rời khỏi thành phố.

Trong diễn biến mới nhất. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Heletey và Tổng tham mưu trưởng Muzhenko rạng sáng nay 7/7 đã báo cáo với Tổng thống Poroshenko rằng, sau Slaviansk, các thành phố Artemovsk, Druzhkovka, Kramatorsk và Konstantinovka đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine.

Tổng thống Porochenko đã đề ra mục tiêu giải phóng Donetsk và Lougansk. Chiếm lại được thành phố công nghiệp lớn nhất Donetsk sẽ là một cột mốc quan trọng để Kiev làm chủ lại tình hình ở miền Đông Ukraine.