Ngày 21/11, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khu vực phía Bắc Syria.

Dàn chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/11 đã không kích các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực gần Al-Bab, phía Bắc Syria trong khuôn khổ chiến dịch Lá chắn Euphrates, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném 16 quả bom xuống ít nhất 2 tòa nhà do IS chiếm đóng ở khu vực Al-Bab, và 17 mục tiêu IS đã bị phá hủy trong cuộc oanh kích.

Khong quan Tho Nhi Ky cho no tung 17 can cu cua IS o Syria - Anh 1

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho nổ tung 17 căn cứ của IS ở Syria.

Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động từ cuối tháng 8 vừa qua, theo đó nhiều binh sỹ, xe tăng và xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới vào miền Bắc Syria để tấn công IS.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chiến dịch này không hẳn nhằm trực tiếp vào IS mà là để ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính phủ tại Syria tháng 3/2011, hơn 300.000 người đã thiệt mạng. Cộng đồng quốc tế đã liên tiếp nỗ lực nhằm tìm một giải pháp hòa bình, song chưa đạt kết quả.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Syria đã bác bỏ một đề xuất hòa bình của Liên hợp quốc, trong đó thừa nhận quyền tự trị cho lực lượng nổi dậy ở Đông Aleppo. Ông khẳng định đề xuất này "vi phạm chủ quyền quốc gia" của Syria.

Thu Phương (Theo Reuters)