Nhiều người cho rằng việc thiếu vắng Andres Iniesta do chấn thương đã làm Barcelona suy yếu. Đặc biệt là ở trận thua 1-3 trước Manchester City. Tuy nhiên, lý do thật sự lại nằm ở một cái tên khác.

"Rõ ràng nếu bạn mắc lỗi ở một khu vực quan trọng, bạn sẽ bị trừng phạt. Nhưng tôi không muốn nhìn lại phía sau. Tôi phải tập luyện chăm chỉ hơn để trở lại với phong độ trước kia." Vào hồi đầu tháng 10, Sergio Busquets đã nhận ra mình đang thực sự chơi dưới sức.

Khong phai Iniesta, chinh Busquets khien Barca lun bai - Anh 1

Busquets mất phong độ từ đầu mùa. Ảnh: Internet.

Trong trận thua 3-4 trước Celta Vigo , tiền vệ này đã mắc 2 lỗi, trực tiếp và gián tiếp dẫn đến 2 bàn thua. Những người hiểu rõ lối chơi của Barca ắt hẳn biết vai trò của cầu thủ cao kều này là quan trọng đến nhường nào trong việc giữ sự cân bằng công thủ.

Một tháng sau đó, Busquets vẫn đang vật lộn với chính mình để tìm lại cảm giác tốt nhất. Trận thua 1-3 trước Man City mới đây đã thể hiện rõ nét sự bối rối của anh. "Chúng tôi hiểu đội bóng nào chú tâm hơn trong việc tranh chấp bóng sẽ nắm thế chủ động," anh tâm sự. Rõ ràng bản thân anh hiểu lý do dẫn đến thất bại: tuyến giữa mà anh trấn giữ đã không thể làm tốt hơn đối thủ.

Trong khi đó, HLV Luis Enrique cho biết: "Ở hiệp 2 chúng tôi đã mắc vô số sai lầm, trong việc triển khai bóng, trong những đường chuyền,..."

Mặc dù Barca vẫn kiểm soát bóng nhiều hơn (60%), nhưng thống kê của Busquets là rất đáng báo động: 5 lần để mất bóng, và chỉ 5 lần đoạt được bóng. Ngoài những con số khô khan, thì cái cách anh thể hiện trên sân cũng rất đáng lo ngại.

Khong phai Iniesta, chinh Busquets khien Barca lun bai - Anh 2

Anh đã bị lúng túng trong trận đấu với Man City. Ảnh: Internet.

Tiền vệ số 5 đã thực hiện hơn 60 đường chuyền. Nhưng đa phần là đưa bóng qua lại ở tuyến giữa hoặc chuyền về. Bởi áp lực của De Bruyne, Gundogan và Fernandinho là rất lớn khiến anh không còn đủ sự sáng tạo để đưa bóng lên trên. Pep Guardiola đương nhiên hiểu rõ tầm quan trọng của Busquets trong lối chơi của đội bóng cũ. Do đó, ông cũng là người đầu tiên nhìn ra và biết cách khai thác điểm yếu này. Ông đã bố trí hàng tiền vệ với 3 cái tên kể trên, luôn nhắm vào Busquets và khiến anh liên tục ở trong trạng thái bối rối. Một khi 'trạm trung chuyển' đã không còn hoạt động trơn tru, lối đá của Barca đương nhiên sẽ lập tức gãy vụn.

Ở bàn thắng thứ 2 của Man City, người ta đã ca ngợi cú sút phạt hàng rào của De Bruyne. Tuy nhiên, chính pha phạm lỗi không cần thiết trước đó của Busquets đã mở ra cơ hội này cho đội chủ nhà. Rõ ràng tiền vệ của Barca đang tỏ ra lúng túng và bị ức chế. Ngoài trận với Celta Vigo, anh còn phạm sai lầm ở trận đấu với Monchengladbach khi để mất bóng ở tuyến giữa dẫn đến bàn thua.

"Đôi khi họ cướp được bóng với chênh lệch chỉ 1 inch, và đôi khi chúng tôi cũng tự để mất. Ở hiệp 2 Man City đã chơi hay hơn," Busquets sau trận đấu đã thừa nhận. Rõ ràng Barca đang gặp một vấn đề rất lớn. Bởi bao nhiêu năm qua, chưa ai có thể thay thế được vai trò của tiền vệ này ở chốt chặn quan trọng nhất. Và khi các đối thủ đều nhìn thấy điểm yếu, họ sẽ tập trung khai thác một cách triệt để.

Minh Hoa - Thể thao Việt Nam | 01:00 03/11/2016