Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp sáng nay, 17/5.

Ông Nguyễn Văn Đệ đã có những ý kiến rất thẳng thắn xung quanh việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp tại hội nghị Diên hồng với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” có sự tham gia của 2.000 đại biểu, trong đó có 1.500 doanh nhân.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa đề nghị cần nâng cao chất lượng đội ngũ, tinh giản biên chế để đáp ứng nhu cầu phát triển doanh nghiệp. Trong các lĩnh vực đầu tư, ông Đệ cho rằng không phải cứ thuận đẩy có công, khó đẩy cho tư.

Khong phai de thi day cho cong, kho thi day cho tu - Anh 1

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp ngày 17/5 nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng DN và xã hội. Ảnh VGP

Đồng thời ông kiến nghị, Chính phủ cần tăng cường đội ngũ cán bộ, công chức viên chức cơ sở trực tiếp làm việc với doanh nghiệp khi mà tình trạng chậm trễ trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến.

“Ở địa phương cán bộ đi chơi quá nhiều. Chính phủ cũng cần chọn được người tài như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đẩy nhanh việc cải cách”, ông Đệ nhấn mạnh.

Đối với những vấn đề y tế, Chủ tịch Công ty Hợp Lực cũng kiến nghị Chính phủ không cho phép xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viên công, thống nhất quy trình khám chữa bệnh giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội, các quy định về khám chữa bệnh cho người nghèo, thông tuyến khám chữa bệnh.

Đánh giá về bài phát biểu này của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là ý kiến rất thẳng thắn.

DN Việt Nam góp 5 triệu USD vào quỹ của Bill Gates

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch tổng công ty đầu tư và kinh doanh sân golf Long Thành, đại diện doanh nhân Cựu Chiến binh đã có những chia sẻ, kiến nghị về các giải pháp thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài để phát triển hệ thống đường cao tốc.

Theo ông Kiểm, doanh nghiệp cần được hỗ trợ về các giải pháp bảo lãnh về tỷ giá, xử lý khi tỷ giá biến động.

Tại hội nghị, Chủ tịch Golf Long Thành chia sẻ một số kiến nghị cụ thể.

Thứ nhất, ông Kiểm cho biết trong các doanh nghiệp hiện nay, có những doanh nhân đã đầu tư vào công tác hạ tầng, xây dựng và quản lý đường cao tốc, đạt được sản lượng và chỉ tiêu rất cao.

"Chúng tôi hiện nay đã có những đối tác nước ngoài. Bản thân công ty chúng tôi đã liên doanh với một tập đoàn xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng tại Nhật rất tốt, rất lớn. Chúng tôi có đề nghị là để có nguồn vốn thực hiện các dự án dường cao tốc, đòi hỏi cần nguồn vốn rất lớn, mà hiện nay ngân hàng trong nước có thể chưa hoàn toàn đáp ứng được sự phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam", ông Kiểm cho hay.

Theo ông, hiện công ty đã thống nhất bên phía Nhật sẽ lo toàn bộ vốn đầu tư trên con số hàng tỷ USD để thực hiện các đường cao tốc Bắc-Nam cũng như một số tuyến đường khác. Đồng thời cho biết công ty ông cũng sẽ mua một số các dự án BOT hiện nay do các công ty của nhà nước đang quản lý để kết hợp công-tư thực hiện những chương trình này.

Tuy nhiên, DN ông gặp khó khăn là các dự án đường cao tốc phải thực hiện trong thời gian dài nhưng tỉ giá thì luôn luôn thay đổi. "Vì vậy chúng tôi mong Chính phủ có bảo lãnh về vấn đề tỉ giá để chúng tôi có thể thực hiện được dự án này, thu hồi nguồn vốn, kể cả ra nước ngoài và có một phần nào đó cho lợi nhuận bằng cách có thể tăng thời gian thu phí. Nếu như biến động tỉ giá lớn hơn thì được phép tăng thời gian thu phí để giúp đỡ cho chúng tôi", ông kiến nghị.

Thứ hai, trong công tác từ thiện xã hội, ông cho biết may mắn được gặp tỷ phú Bill Gate, và ngài Bill Gate có gợi ý muốn đầu tư một quỹ để ủng hộ quỹ người nghèo của Việt Nam và chăm sóc sức khỏe.

"Tôi đã mạnh dạn đề nghị ủng hộ và ký cam kết với ngài Bill Gate ủng hộ vào quỹ này 5 triệu USD. Ngài Bill Gate có đề nghị là nếu các doanh nhân Việt Nam đóng góp bao nhiêu thì ngài sẽ đóng góp bấy nhiêu, như vậy thì người nghèo Việt Nam sẽ có số tiền gấp đôi. Tôi cũng rất mong các doanh nhân, doanh nghiệp của chúng ta trong cả nước sẽ hưởng ứng phong trào này để đóng góp cho quỹ của ngài Bill Gate sớm đi vào hoạt động, và người nghèo Việt Nam có hàng nghìn tỷ đồng để có điều kiện chăm sóc sức khỏe và bảo vệ cho người nghèo trên đất nước Việt Nam", ông Lê Văn Kiểm cho hay.

>>[Live Hội nghị Diên hồng] Thủ tướng lắng nghe ý kiến của 2.000 doanh nghiệp, doanh nhân