(HNM) - Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Thể thao Olympic thế giới lần thứ hai, tổ chức tại Matxcơva trong hai ngày 16 và 17-4, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã làm việc với tân Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia (ANOC), Chủ tịch Hội đồng Olympic Châu Á (OCA). Tại buổi làm việc này, lãnh đạo OCA đã bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18 - Hà Nội 2019.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã chúc mừng ngài Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah vừa được Đại hội đồng ANOC bầu giữ chức Chủ tịch ANOC và tỏ lời cảm ơn sự ủng hộ của tổ chức này dành cho phong trào thể thao Olympic Việt Nam trong những năm qua, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao trong nhà Châu Á lần thứ ba năm 2009 (AI Games 3 - 2009).

Tân Chủ tịch ANOC kiêm Chủ tịch OCA khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam vận động giành quyền đăng cai Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 năm 2019 (ASIAD 18 - 2019). Trong quá trình tham gia vận động đăng cai đại hội này, nếu Việt Nam cần sự giúp đỡ thì OCA sẽ sẵn sàng. Chủ tịch ANOC đánh giá rằng sau AI Games 3, Việt Nam có đủ kinh nghiệm cũng như điều kiện tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất của châu lục.

Tại hội nghị nói trên, Tổng Giám đốc OCA - Husain Al-Musalam cùng ngài Wei Ji Zhoung, Phó Chủ tịch danh dự của OCA và là cố vấn Ban tổ chức AI Games 3 Việt Nam - 2009, khi trao đổi với Ủy ban Olympic Việt Nam về công tác chuẩn bị vận động đăng cai ASIAD 18 đã nêu quan điểm, rằng OCA khuyến cáo các nước tham gia tranh quyền đăng cai không nên xây dựng các công trình thể thao đồ sộ. Mặt khác, các khoản dự trù về kinh phí cho lễ khai mạc, bế mạc ASIAD cần bảo đảm tiết kiệm và các buổi lễ này chỉ cần bảo đảm thể hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc. Các quan chức giàu kinh nghiệm này nhận định rằng, với cơ sở vật chất hiện đang sở hữu, Việt Nam chỉ cần duy tu bảo dưỡng là cơ bản đủ điều kiện tổ chức đại hội theo tinh thần tiết kiệm mà OCA muốn các nước đăng cai thực hiện.

Ông Wei Ji Zhoung gợi ý rằng Việt Nam chỉ cần nâng cấp khu đua thuyền tại hồ Tây bằng các thiết bị lắp ghép tạm thời và cơ sở vật chất duy nhất cần xây mới là sân đua xe đạp lòng chảo với số lượng chỗ ngồi khoảng 3.000 chỗ. Về cơ sở vật chất phục vụ thi đấu những môn thể thao mới, chưa phổ cập ở Việt Nam như bóng chày, bóng bầu dục và Hockey, Việt Nam chỉ cần xây dựng đơn giản để sau này có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành quần thể sân tập bóng đá hoặc trường đào tạo bóng đá chuyên nghiệp. Với khoảng 10 sân liền kề nhau được xây dựng, khoản đầu tư ấy không chỉ phục vụ tổ chức thi đấu những môn thể thao mới, mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển của bóng đá - môn thể thao được nhiều người Việt Nam hâm mộ.

Theo quan điểm của các chuyên gia OCA thì khi đăng cai ASIAD, các khu khán đài dành cho quan chức cũng như khán giả có thể sử dụng hệ thống khán đài di động, vừa không tốn kém lại vừa dễ dàng sử dụng vào mục đích khác sau khi ASIAD kết thúc. Mặt khác, các phòng chức năng của ban tổ chức các môn thi có thể sử dụng hệ thống nhà bạt cao cấp. Thiết bị này hiện đang rất phổ biến trên thế giới, giá thành không cao nhưng giá trị sử dụng mang tính lâu dài, đa năng.

Nhìn chung, từ ý kiến của các đại diện OCA, có thể thấy ý tưởng đăng cai ASIAD là khả thi.