"Nâng tuổi nghỉ hưu và tinh giảm biên chế: Một nghịch lý cần lời giải" là bài viết nhận nhiều sự quan tâm của bạn đọc Lao Động Online nhất trong hai ngày qua.

Khong nen tang tuoi nghi huu, ma can tinh lai luong huu - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Vanmau

Về bài ": Một nghịch lý cần lời giải", bạn đọc "nghuongly...@gmail.com" nói rằng: "Việc sửa đổi Luật BHXH nhằm ổn định nguồn quỹ BHXH và sự công bằng trong việc thụ hưởng từ BHXH của người lao động sau khi về hưu là cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ giải quyết phần ngọn mà không giải quyết tận gốc rễ thì sẽ chẳng bao giờ có được sự ổn định và công bằng. Theo tôi, trước hết cần phải quản lý chặt các doanh nghiệp, các đối tượng đóng BHXH thu đúng và thu đủ, kế tiếp là nhà nước tạo nhiều công ăn việc làm trên cơ sở xuất khẩu hàng hóa tinh thay bằng xuất khẩu sản phẩm thô như hiện nay, thu hút người lao động vào làm việc và đóng BHXH nhằm tăng nguồn thu cho quỹ BHXH.

Đối với khối sản xuất kinh doanh (SXKD), với người lao động trực tiếp thì không nên tăng tuổi về hưu vì khối này lao động vất vả, thường có mức lương thấp, lại tính bình quân lương để tính hưu, nên lương hưu của họ rất thấp.

Với khối hành chính sự nghiệp cũng vậy, không nên tăng tuổi về hưu. Khi về hưu, mức lương nên tính bình quân như khối SXKD, vì khối này có mức lương thường cao hơn khối SXKD, nếu tính bình quân thì lương hưu của khối này vẫn cao hơn khối SXKD.

Nói tóm lại, không nên tăng tuổi nghỉ hưu cho tất cả các khối, mà chỉ cần tính lại lương hưu sao cho hợp lý. Tốt nhất là tính bình quân của tất cả các năm đóng BHXH và nhân với hệ số 75% cho tất cả các khối. Nếu khó cân đối quỹ BHXH thì lấy hệ số 65%. Nếu thực hiện được như vậy thì vừa đảm bảo tính công bằng, vừa đảm bảo không lo vỡ quỹ BHXH".

Bạn longbh....@yahoo.com.vn thì hiến kế: "Trước hết phải "đòi" ai nợ BHXH và chưa tham gia BHXH vì theo số liệu cơ quan BHXH cung cấp, hiện nợ BHXH còn trên 13.000 tỉ đồng. Số lao động cần phải đóng bảo hiểm là 78%, thực tế chỉ 20% đóng bảo hiểm, vậy bằng cách nào để thu hút 58% lao động còn lại đóng BHXH và thu nợ BHXH".

G.M (tổng hợp)