Táo bón tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng nếu ai đó bị chứng táo bón hoành hành thì ôi thôi cũng chẳng dễ chịu chút nào các bạn nhỉ!

Táo bón tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng nếu ai đó bị chứng táo bón hoành hành thì ôi thôi cũng chẳng dễ chịu chút nào các bạn nhỉ! Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạn bị táo bón như ít vận động, nhịn đi cầu, ăn ít chất xơ, do bị mất ngủ, căng thẳng hoặc do gặp phải những vấn đề ở ruột hoặc hút thuốc lá, uống quá nhiều trà và cà phê... Biểu hiện vài ngày bạn mới đi cầu một lần. Mỗi lần đi cầu bạn thấy rất khó nhọc, thậm chí còn bị đau bụng, đau đầu nữa chứ...

Dĩ nhiên để điều trị khỏi bệnh này bạn cần chữa theo nguyên nhân gây bệnh. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt... Nếu tình trạng táo bón không được cải thiện thì bisacodyl tôi là một trong những thuốc có thể giúp bạn cải thiện tình trạng ấm ách, khó chịu này.

Khong nen dung toi de tri tao bon qua 1 tuan - Anh 1

Bisacodyl tôi là loại thuốc có tác dụng nhuận tràng kích thích, dùng để điều trị ngắn ngày táo bón hoặc làm sạch đại tràng trước khi làm thủ thuật hoặc phẫu thuật. Bí quyết làm nhuận tràng của tôi là kích thích đám rối thần kinh trong thành ruột (chủ yếu ở đại tràng) nên tác dụng trực tiếp lên cơ trơn ruột, làm tăng nhu động đại tràng, làm tăng chất điện giải và dịch thể trong đại tràng, gây nhuận tràng. Tuy nhiên, các tình trạng như phẫu thuật ổ bụng, tắc ruột, viêm ruột thừa, chảy máu trực tràng, viêm dạ dày - ruột thì dứt khoát không được dùng tôi đấy nhé.

Bên cạnh việc khắc phục triệu chứng khó chịu của táo bón thì tôi cũng lại gây ra những bất ổn cho bạn. Triệu chứng thường thấy ngay cả với liều điều trị là buồn nôn, đau quặn bụng nhẹ. Đối với dạng viên đạn hay hỗn dịch dùng qua đường trực tràng có thể gây kích ứng, cảm giác nóng rát ở niêm mạc đại tràng và gây viêm nhẹ trực tràng. Việc dùng thuốc dài ngày có thể dẫn đến lệ thuộc thuốc, đại tràng mất trương lực, không hoạt động và chứng rối loạn chất điện giải. Vì vậy, cần tránh dùng các thuốc nhuận tràng như bisacodyl tôi kéo dài quá 1 tuần, trừ khi có hướng dẫn của thầy thuốc. Và không nên dùng các thuốc nhuận tràng kích thích bisacodyl tôi cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trên thị trường, tôi có rất nhiều dạng thuốc như viên bao tan trong ruột, viên đặt trực tràng, hỗn dịch... Cần nhớ, đối với dạng viên bao được sản xuất để chỉ phân rã ở ruột, không được nhai thuốc trước khi uống. Người bệnh nào uống thuốc kháng acid hoặc sữa thì phải uống cách xa tôi 1 giờ để tránh tương tác bất lợi.

Trong khi dùng thuốc, bạn vẫn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt hàng ngày một cách phù hợp và điều độ nhé.

Hoài Thu