Hàng chục xe tải chở dầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của quân đội Syria ở tỉnh Deir Ezzur ngày 30-11.

Khong luc Syria doi bom thieu rui hang chuc xe cho dau cua IS o Deir Ezzur - Anh 1

Lực lượng không quân Syria

"Trong hoạt động chống khủng bố ngày 30-11, cơ quan tình báo Syria đã theo dõi sự di chuyển của các phần tử khủng bố ở các vùng phía đông Deir Ezzur và khu vực giàu dầu mỏ al-Abed, sau đó thông báo cho lực lượng không quân nước này về nơi đỗ hàng chục xe tải chở dầu của IS", một nguồn tin quân sự cho hay.

Các máy bay chiến đấu Syria ngay lập tức tiến hành dội bom dồn dập trúng các xe tải chở dầu này của phiến quân. Ngoài ra, hàng chục xe khác đang xếp hàng chờ được bơm đầy dầu cũng bị không quân Syria tấn công phá hủy. Ít nhất 40 kẻ khủng bố đã thiệt mạng, cùng hàng chục tên khác bị thương trong hoạt động này của lực lượng vũ trang Damascus.

Dầu thô là một trong những nguồn thu lớn của IS. Khi giá dầu còn ở mức gần 100USD/thùng, IS kiếm khoảng 90 triệu USD/tháng từ việc bán dầu lậu qua biên giới. Dù nguồn thu từ dầu của IS giảm đi đáng kể do giá thầu xuống thấp, nhưng chúng vẫn rất cần nhiên liệu này để duy trì hoạt động cho hàng chục nghìn xe quân sự, dân sự của tổ chức.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, chiến dịch không kích của quân đội Nga, Syria đã phá hủy một số lượng lớn các cơ sở khai thác dầu, lọc dầu và bơm dầu trong vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát tại Syria. Ngoài ra, hàng nghìn xe tải chở dầu được dùng để cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cũng bị quân đội Syria thiêu rụi. Điều này đã hạn chế rất nhiều khả năng của IS trong việc mua vũ khí, đạn dược và trợ cấp tiền cho phiến quân.

Một ủy ban tìm hiểu thực tế của Pháp trong một báo cáo hồi tháng 7-2016 cho biết, tổ chức khủng bố IS đã và đang phải đối mặt với tình hình tài chính rất xấu trong năm 2016. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của chúng cũng bị suy giảm đáng kể trong thời gian qua.