Thủ tướng khẳng định 5 dự án thua lỗ sẽ được giải quyết triệt để, trên nguyên tắc phải cắt lỗ, không dùng ngân sách, tiền thuế của dân đóng góp để đổ tiếp vào đây.

'Khong lay tien thue cua dan bu cho du an thua lo' - Anh 1

Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tại phiên chất vấn với Thủ tướng sáng 17.11, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) tiếp tục muốn Thủ tướng làm rõ quan điểm của Chính phủ với 5 dự án thua lỗ, dù trước đó cơ quan này đã có báo cáo gửi Quốc hội và Bộ trưởng Công thương đã trả lời nhiều câu hỏi.

Thủ tướng khẳng định, tinh thần của Chính phủ là không dùng tiền thuế của dân để bù lỗ cho các dự án này. "Việc xử lý sẽ được xem xét kịp thời để cắt lỗ. Nếu thấy dự án nào không còn khả thi thì sẽ bán, cho thuê, thậm chí phá sản để không tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế", Thủ tướng nói. Dù vậy, Thủ tướng cho biết với từng dự án cụ thể sẽ được xem xét để có báo cáo lại Quốc hội.

Tuy nhiên, theo đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh), cử tri cho rằng, việc làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được thực hiện chậm, cần phải quyết liệt hơn. "Nếu việc xử lý tiếp tục kéo dài thì càng gây tổn thất lớn cả kinh tế và niềm tin trong người dân, tôi mong Chính phủ sớm xử lý dứt điểm", đại biểu Minh kiến nghị.

Trước đó, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội, không ít đại biểu cũng đã đòi Chính phủ sớm làm rõ, quy trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến dự án, từ phê duyệt chủ trương, tổ chức thực hiện.

Chí Hiếu