Người dân liên tục phản ánh về việc không khí có mùi hóa chất nồng nặc phát ra từ các xưởng sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco. Tình trạng diễn ra từ năm 2014 và chính quyền đã kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khong khi nang mui, Cong ty Poshaco bi to la thu pham - Anh 1

Không khí nặng mùi, người dân phát hoảng…

Theo phản ánh của người dân ở khu đô thị Việt – Mỹ, thôn An Nghĩa và khu 19 thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thì hiện có nhiều công ty đang hoạt động sản xuất trên địa bàn. Thời gian qua, bầu không khí trở nên ngột ngạt, có mùi hóa chất khó chịu khiến người dân địa phương lo lắng về những hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hô hấp.

Theo các cư dân ở đây, mùi khó chịu phát tán vào không khí xuất phát từ các xưởng sản xuất của Công ty Poshaco.

Bà Phan Thị Ngà, trú tại khu đô thị Việt – Mỹ, cho biết, “khí thải từ công ty xả ra mang mùi sơn hôi nồng nặc, luôn phảng phất ở trong không khí, cảm giác rất ngột ngạt, khó chịu. Chúng tôi hít vào thấy tức ngực, khó thở, đôi lúc mùi kinh quá phải nôn ọe. Nhiều người dân nơi đây còn mắc bệnh về hô hấp như ho, viêm phổi. Khổ lắm nhưng vẫn phải “sống chung với lũ” chứ làm gì có điều kiện mà chuyển đi nơi khác”.

Anh Đỗ Như Đợi, hộ dân sống tại khu đô thị Việt – Mỹ, có nhà cách xưởng sản xuất của Công ty Poshaco vài chục mét, chia sẻ “đi làm thì không sao, về đến nhà tôi phải đóng cửa kín mít. Hầu hết các hộ xung quanh đây đều phải đóng chặt cửa vì không thể chịu nổi được mùi sơn khó chịu đó. Ở đây mỗi gia đình đều có từ 1 đến 2 cháu nhỏ nhưng việc chơi đùa của các cháu cũng bị hạn chế vì bố mẹ lo ngại các cháu ra khỏi nhà sẽ hít phải mùi khó chịu kia và ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch thị trấn Lai Cách cũng cho biết “nhà tôi ở gần Công ty này, mùi sơn bay ra rất khó chịu. Người dân phản ánh rất nhiều nhưng vượt quá thẩm quyền xử lý của thị trấn nên chúng tôi chỉ có kiến nghị lên cấp trên để họ có giải pháp khắc phục cho bà con”.

Bệnh cũ tái phát?

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Xuân Lịch, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng cho biết, UBND huyện Cẩm Giàng đã nhận được những phản ánh của người dân về tình trạng không khí có mùi hóa chất khó chịu, có dấu hiệu ô nhiễm và được người dân phản ánh là có nguồn phát thải từ các xưởng sản xuất của Công ty Poshaco.

Trước đây (năm 2014), cư dân thị trấn Lai Cách đã từng có đơn tố cáo về việc sản xuất để phát tán mùi sơn ảnh hưởng đến môi trường của Công ty Poshaco. Sau đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường, UBND thị trấn Lai Cách và đại diện khu dân cư 19, thị trấn Lai Cách kiểm tra việc sản xuất của CTy.

Tại thông báo số 43/TB-TNMT ngày 27/01/2014 của Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường cho thấy, tại thời điểm kiểm tra Công ty Poshaco đang vận hành 01 dây chuyền sản xuất tôn mạ mầu, chưa đầu tư dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm, công suất khoảng 20.000 tấn/năm, sử dụng 60 lao động.

Công ty đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 594/QĐ – UBND ngày 10/3/2010; có lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại và được Chị cục Bảo vệ mội trường cấp Sổ đăng ký chủ nguồn thải.

Tuy nhiên, qua kiểm thì các cơ quan chức năng phát hiện, trong quá trình sản xuất, Công ty Poshaco chưa có giải pháp khống chế mùi sơn phát tán từ khu vực pha sơn; vị trí sơn lót, khi vận hành buồng đốt vẫn có những thời điểm nhiệt độ đốt chưa đạt yêu cầu.

Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiều thời điểm hơi sơn, hơi dung môi từ Công ty Poshaco vẫn phát tán ra môi trường xung quanh. Đây là lý do khiến bầu không khí xung quanh nhà máy trở nên khó chịu vì mùi hóa chất và Công ty đã thừa nhận hạn chế trên, cam kết sẽ tìm các giải pháp khắc phục nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Cũng trong năm 2014, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Giàng từng có đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường đưa Công ty mạ tôn Poshaco vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường, để có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, đề nghị trên đã không được Sở TN và MT chấp thuận.

Sau đợt các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện việc gây ô nhiễm không khí năm 2014, Công ty Poshaco đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính, đấu nối ra 4 tháp để xử lý mùi. Việc vận hành hệ thống này hiệu quả như thế nào thì chưa rõ nhưng hiện nay mùi hóa chất vẫn phát tán nồng nặc vào không khí khiến người dân phát hoảng thì có lẽ, bệnh cũ lại tái phát.

Với những gì đã và đang diễn ra với bầu không khí xung quanh nhà máy tôn mã kẽm của Công ty Poshaco, việc người dân phản ánh cần phải được Công ty và chính quyền địa phương xem xét, xử lý khẩn trương để có đánh giá mức độ ô nhiễm không khí và môi trường của người dân; làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp để xảy ra tình trạng không khí nặng mùi, môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng tiêu cực.

Hiện nay, Công ty Poshaco mở rộng sản xuất so với năm 2014, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Poshaco cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong các số báo tiếp theo.

Nam Dương