Xem ra vẫn còn cái loạn chú nhể. Bác định nói đến loạn tin nhắn rác hả? Bác khỏi lo nữa, các cơ quan chức năng đang quyết liệt giải quyết chuyện sim rác, không còn sim rác ắt sẽ không còn loạn tin nhắn rác nữa.

- Chuyện loạn đâu chỉ có tin rác, mà còn thứ loạn khác nữa. Tỷ như loạn “trung tâm”, chả thẩm định, chả giấy phép cũng cứ đàng hoàng treo biển “trung tâm”, bất cứ dịch vụ gì to hay nhỏ cũng gọi “trung tâm” cho oai.

- Bác nói thế nào chứ, đã là trung tâm thì phải có phép tắc đàng hoàng chứ.

- Vậy chú không biết chuyện ta sẽ loạn “thiên tài” à?

Khong het that chu bo - Anh 1

- Đang chuyện “trung tâm” bác lại nhẩy sang chuyện “thiên tài”, chả ăn nhập gì cả.

- Chú vẫn chưa biết thật à. Cái Trung tâm Trí tuệ Việt gì đó, người ta chả quảng cáo làm được cái chuyện “kích não” biến tất cả trẻ em thành thiên tài đó sao.

- Chuyện này em biết, dưng nghe đâu cái Trung tâm này áp dụng phương pháp của ông nước ngoài nào đó đạt giải Nobel cho cái sáng chế này cơ mà.

- Thế mới nguy. Cũng vì cái kiểu quảng cáo mập mờ ấy mà bao bậc phụ huynh muốn con mình trở thành “thiên tài” đã sẵn sàng cho con mình “kích não”.

- Dưng cụ thể là cái “kích” này đúng hay sai, có cơ quan nào kiểm nghiệm chưa? Cơ quan nào cho phép hoạt động?

- Đúng sai thì ai thông minh một tý cũng hiểu kích não mà trở thành thiên tài cả thì loạn thiên tài. Các chuyên gia tâm thần học cho rằng, việc kích não sẽ gây nên hậu quả khôn lường cho tâm thần trẻ. Nhẹ thì trầm cảm, tự kỷ, nặng thì mắc bệnh tâm thần.

- Vậy thì nguy quá. Dưng vấn đề là nguy hiểm thế sao cái trung tâm này vẫn hoạt động được?

-Thì thế tớ mới nói. Trí tuệ là liên quan đến giáo dục. Hỏi bộ thì bộ nói thuộc sở, hỏi sở thì sở nói phòng, hỏi phòng phòng nói chưa hề cấp phép cũng như thẩm định. Nghĩa là chưa cơ quan nào biết sự tồn tại của trung tâm này.

- Thế quản lý địa bàn nơi “trung tâm” trưng biển có biết không?

- Cũng chưa hề biết có trung tâm này đóng trên địa bàn.

- Vậy thì loạn thật.

- Chưa hết đâu. Lại hỏi trung tâm thì trung tâm chẳng đưa ra được một loại giấy tờ gì chứng minh cái “thiên tài” nhờ “kích não” cả.

- Thế vì sao nó vẫn cứ hoạt động được, vẫn có trẻ đến mua “kích não” nhỉ?

- Chú xoay tớ cứ vòng vo như chuyện: Mây sợ gió, gió sợ bờ tường, bờ tường sợ chuột cống, chuột cống sợ mèo...ấy. Có mà trả lời cả ngày không hết.

- Thì không hết thật chứ bộ.

Thiện Tâm