(Kienthuc.net.vn) - Sau khi buộc phải từ chối mua hệ thống tên lửa HQ-9, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ lại bày tỏ mong muốn mua tàu đổ bộ cỡ lớn của Trung Quốc.

Tạp chí Khán Hòa dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua tàu đổ bộ có lượng giãn nước toàn tải khoảng 20.000 tấn do Trung Quốc chế tạo.

Theo đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn phía Trung Quốc chuyển giao công nghệ kỹ thuật để giúp Thổ Nhĩ Kỳ tự tiến hành sản xuất tàu đổ bộ ở nội địa. Hai bên đang tiến hành đàm phán về chi phí chuyển nhượng.

Tàu đổ bộ thế hệ mới cỡ 20.000 tấn của Trung Quốc.

Loại tàu đổ bộ lưỡng cư này đã nhiều lần xuất hiện tại các Triển lãm quốc phòng quốc tế, bao gồm Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi, Triển lãm quốc phòng Langkawi tại Malaysia và Triển lãm quốc phòng Peru. Tàu đổ bộ này là do Công ty TNHH thương mại tàu thuyền Trung Quốc (COSC) sản xuất.

Nguồn tin cũng cho biết, ngoài việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc còn có ý định xuất khẩu sang thị trường Nam Mỹ.

Trước đó, cuối tháng 9 đã có tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chọn hệ thống phòng không tầm cao HQ-9 trong gói thầu mua hệ thống phòng không mới trị giá nhiều tỷ USD. Đây là quyết định gây sốc đối với Mỹ và phương Tây vì Thổ Nhĩ Kỳ vốn là đồng minh thân cận những nước này.

Sau đó, việc lựa chọn HQ-9 đã khiến cho Mỹ, phương Tây phản ứng quyết liệt và gây sức ép mạnh mẽ. Rốt cuộc Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải hủy kết quả đấu thầu và lựa chọn ứng viên đến từ Mỹ và phương Tây.

Hoàng Anh