Tuy siêu bão Haiyan không đổ vào Đà Nẵng nhưng cho đến sáng 12/11, trên nhiều tuyến đường ngay giữa trung tâm TP, thậm chí trước cổng cơ quan, trường học... vẫn còn ngổn ngang những đống rác cây lá lẫn lộn với rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối nồng nặc!

Rút kinh nghiệm từ cơn bão Nari (bão số 11), ngay sau khi có thông tin dự báo siêu bão Haiyan (bão số 14) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng, việc chặt tỉa cành, nhánh cây xanh đô thị để hạn chế ngã đổ đã được Công ty Công viên - Cây xanh TP cùng các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tiến hành khá khẩn trương.

Cho đến 10h sáng 12/11, góc ngã tư Yên Bái - Phan Đình Phùng trước Công an quận Hải Châu vẫn chình ình một đống rác to tướng (Ảnh: HC)

Cũng do vậy mà mặc dù siêu bão Haiyan không đổ vào Đà Nẵng song lượng rác do chặt tỉa cành cây, lá cây và rác thải của các cơ quan, đơn vị, gia đình (hầu như không được thu gom trong hai ngày 9 - 10/11 dự báo bão đổ vào miền Trung) vẫn tràn ra các tuyến phố khá nhiều. So với sau cơn bão số 11 thì lượng rác này chưa thấm vào đâu, nhưng so với ngày thường thì vẫn tăng hơn 2 - 3 lần.

Không chỉ chiếm hết vỉa hè mà còn tràn xuống lòng đường!

Điều đáng nói là cho đến 10h sáng 12/11, theo ghi nhận của PV Infonet, trên rất nhiều tuyến đường ngay giữa trung tâm TP vẫn đang tồn đọng hàng đống cành cây, lá cây lẫn lộn rác thải sinh hoạt chất ngổn ngang từ trên vỉa hè tràn xuống lòng đường; thậm chí nhiều nơi đang bốc mùi hôi thối, nước rỉ rác chảy dài trên các mép đường... ngay tại những điểm khá nhạy cảm của đô thị Đà Nẵng.

Đống rác cây lá trước cổng vào một khu dân cư trên đường Lê Hồng Phong đã khô... như củi mà vẫn chưa thấy ai dọn đi!

Tại góc ngã tư Yên Bái - Phan Đình Phùng trước Công an quận Hải Châu, bên cạnh mấy thùng rác đã đầy ngập rác là cả đống cành cây, lá cây trải dài tới mấy mét, không chỉ chiếm hết lề đường mà còn tràn xuống cả một phần lòng đường Phan Đình Phùng. Đống cây lá này cùng với đống cây lá ngay trước cổng đi vào một khu dân cư trên đường Lê Hồng Phong có lẽ được chặt tỉa đã nhiều ngày nên không chỉ héo úa mà thậm chí còn khô như củi nhưng vẫn chưa được dọn đi!

Tưiưng tự là tình cảnh trên đường Trần Quốc Toản

Trong khi đó, trên đường Nguyễn Chí Thanh, những đống rác cây lá nằm chình ình ngay trước cổng trụ sở Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng, trước cổng trường tiểu học Phan Thanh và cạnh cả tấm bảng ghi rõ "Tuyến đường văn minh - xanh - sạch - đẹp" của Hội Cựu Chiến binh phường Hải Châu 1. Đó cũng là tình cảnh tương tự trên tuyến đường Trần Quốc Toản (cũng thuộc phường Hải Châu 1, quận Hải Châu)...

Rác cây lá chất thành đống trước cổng trụ sở Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng...

Chưa hết, ngay trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (mới mở) nối cầu Rồng với sân bay quốc tế Đà Nẵng, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng còn biến cả một đoạn vỉa hè (gần ngã tư Nguyễn Văn Linh - Phan Châu Trinh, về phía cầu Rồng) thành nơi tập kết cả chục chiếc thùng ngập ứ các loại rác thải, rác sinh hoạt. Trong khi đó, công nhân vệ sinh vẫn cứ vô tư chở những chiếc thùng đầy rác tới "vứt" ở bãi tập kết này rồi thản nhiên đẩy xe đi!

trước cổng trường tiểu học Phan Thanh...

Và cũng do đoạn vỉa hè trên đại lộ Nguyễn Văn Linh này được "biến" thành bãi tập kết các thùng thu gom rác từ các khu dân cư (cho đến khi PV Infonet chụp hình là lúc 10h sáng 12/11 vẫn chưa thấy được dọn đi) nên nơi đây cũng nghiễm nhiên trở thành bãi chứa đủ loại cây, lá được chặt tỉa để phòng tránh bão. Hậu quả là người dân và du khách khi đi ngang qua đây đều phải lấy tay bịt mũi và cố phóng thật nhanh để tránh mùi hôi thối đang bốc lên nồng nặc!

và ngay cạnh tấm bảng "Tuyến đường văn minh - xanh - sạch - đẹp" trên đường Nguyễn Chí Thanh!

Xuống đến tuyến đường Bạch Đằng chạy dọc bờ Đông sông Hàn mà du khách vẫn xem là "mặt tiền" của Đà Nẵng, rác thải cùng cây lá bị gãy do gió mạnh cũng vương vãi quanh những bức tượng đá mỹ nghệ Non Nước được hạ nằm sát xuống đất để tránh bão, chưa kịp dựng lên.

Công nhân vệ sinh vô tư kéo xe chở những chiếc thùng đầy rác đến đoạn vỉa hè trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (gần ngư tư Phan Châu Trinh, về phía cầu Rồng)

kéo thùng rác xuống "bãi tập kết"...

rồi thản nhiên kéo xe đi!

Cũng do "bãi tập kết" thùng rác này mà ngay cạnh đó...

đã xuất hiện một đống rác cây lá to đùng

Trong khi đó, dù báo chí đã không ít lần lên tiếng nhưng đoạn đường đối diện nhà sách Đà Nẵng và khu cao ốc Indochina vốn luôn có rất đông du khách nước ngoài vẫn tiếp tục được Công ty Môi trường đô thị "biến" thành điểm tập kết các thùng thu gom đầy rác, bỏ ngổn ngang dưới lòng đường và cho đến 10h sáng vẫn chưa được dọn đi!

Đống rác cây lá cùng cả chục chiếc thùng đầy rác không chỉ chiếm hết vỉa hè...

mà còn tràn xuống lòng đường...

khiến người dân và du khách khi đi ngang qua đây đều phải bịt mũi và cố phóng thật nhanh để tránh mùi hôi thối nồng nặc!

Còn nhớ, tại cuộc họp đánh giá công tác khắc phục hậu quả cơn bão số11 tổ chức chiều 21/10, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từng phê bình việc "thu gom, vận chuyển rác ra ngoài TP lúc đầu rất lúng túng, phối hợp không nhịp nhàng, qua ngày thứ hai, thứ ba mới bắt đầu ổn định, mới vào cuộc chứ ngày đầu coi như không làm được gì". Và rồi ông yêu cầu: "Các cơ quan hữu quan phải có kế hoạch rõ ràng. Sau khi bão xảy ra thì làm cái gì? Nhân lực ở đâu, vật lực ở đâu? Bao nhiêu người, bao nhiêu tuyến đường? Xe ở đâu? Nhờ bộ đội cái gì? Tất tần tật cái đó phải có kế hoạch.

Những bức tượng đá trên vỉa hè đường Bạch Đằng được hạ xuống để tránh gió bão...

cũng vương vãi đủ loại rác cây lá gãy đổ

Lẽ ra chúng ta phải có kịch bản, bởi vì năm nào mình không có bão lụt. Vì vậy từng ngành, trước bão, trong bão và sau bão, theo chức năng của mình, có sẵn kịch bản. Hết bão rồi thì lật ra, cứ thế mà làm chứ không để đến lúc đó phải chạy vạy kêu chỗ này, chỗ kia. Bao nhiêu tuyến đường, bao nhiêu xe, bao nhiêu nhân công, lực lượng ở đâu, ai chỉ huy... là phải có kịch bản. Nếu không bão thì bỏ vô tủ, sang năm có bão thì mình lại tiếp tục giở ra làm, cái gì cần thì cập nhật, bổ sung!".

Còn đoạn đường "mặt tiền" ngang qua trước nhà sách Đà Nẵng và cao ốc Indochina vẫn tiếp tục bị biến thành điểm tập kết những chiếc thùng ngập rác dù báo chí đã nhiều lần lên tiếng!

Thế nhưng với thực tế mà PV Infonet vừa ghi nhận trên một số tuyến đường ngay giữa trung tâm đô thị Đà Nẵng thì có vẻ như những ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trần Thọ cách đây hơn nửa tháng vẫn chưa được các cấp, ngành chức năng của TP này quán triệt và triển khai thực hiện một cách đầy đủ!

HẢI CHÂU