Sau cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ hôm 1-11, Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điên từ nay đến cuối năm. Nếu điều này được thực hiện thì cả năm 2016, giá bán lẻ điện không tăng lần nào.

Khong dieu chinh gia ban le dien trong ca nam 2016 - Anh 1

Chính pjhủ chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016. Ảnh: EVN

Bộ Công Thương cho biết, để giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,81% đến dưới 2% từ nay đến cuối năm theo mục tiêu đề ra, Chính phủ chỉ đạo công tác điều hành giá trong những tháng còn lại phải được thực hiện một cách thận trọng, chặt chẽ.

Áp lực từ nay đến cuối năm là nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp lễ Tết, diễn biến thất thường của thời tiết tác động đến giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu có xu hướng hồi phục. Ngoài ra, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và độ trễ của chính sách tín dụng dự kiến cũng sẽ có tác động đến tình hình lạm phát.

Do đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công Thương giữ ổn định giá bán lẻ điện từ nay đến cuối năm để hạn chế tác động đến lạm phát.

Như vậy, trong cả năm 2016, giá bán lẻ điện đã không tăng một lần nào. Chỉ có giá bán buôn điện bình quân tăng hồi tháng 5-2016 nhưng không tác động đến giá bán lẻ điện. Theo đó, khung giá bán buôn đến hết năm 2016 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam có mức tăng từ 1,9% đến 5,7% so với năm 2015 tùy từng tổng công ty.

Lần tăng giá bán lẻ điện gần nhất là hồi tháng 3-2015. Từ thời điểm đó trở đi, giá bán lẻ điện bình quân là 1.622 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT).