Tình trạng ồ ạt xây nhà trái phép không phải là chuyện mới mà xảy ra đã lâu và trở thành vấn đề "nóng" của TP Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ Sở Xây dựng thì tại thời điểm tiến hành kiểm tra là vào tháng 5 vừa qua, toàn thành phố có bảy quận, huyện có tình trạng xây nhà không phép với khoảng 500 căn.

Tình trạng ồ ạt xây nhà trái phép không phải là chuyện mới mà xảy ra đã lâu và trở thành vấn đề "nóng" của TP Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ Sở Xây dựng thì tại thời điểm tiến hành kiểm tra là vào tháng 5 vừa qua, toàn thành phố có bảy quận, huyện có tình trạng xây nhà không phép với khoảng 500 căn.

Tập trung chủ yếu ở các quận, huyện vùng ven như Bình Chánh, Thủ Đức, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Gò Vấp và Tân Phú. Ngay sau đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xử lý nghiêm. Các quận, huyện đã tổ chức ra quân cưỡng chế tháo dỡ hàng trăm căn nhà xây trái phép và không phép. Một số cán bộ chính quyền ở thôn, ấp, xã, phường hoặc là tiếp tay hoặc là trực tiếp tham gia xây dựng nhà trái phép đã bị xử lý kỷ luật. Các điểm nóng về vấn nạn này đã tạm thời hạ nhiệt.

Thế nhưng, hiện tại, ở một số nơi khác trên địa bàn thành phố lại bắt đầu tái diễn việc xây nhà trái phép. Cụ thể như quận 12. Dù đó không phải là điểm nóng về tình trạng xây nhà không phép trong thời gian qua, nhưng lại đang nổi lên việc phân lô, phân nền và xây dựng trái phép. Và việc xử lý chưa rốt ráo của chính quyền và các cơ quan chủ quản về vấn đề này đã khiến các cư dân ở đó rất bức xúc. Đơn cử như ở phường Thạnh Xuân, bà con sở tại phản ánh là vẫn tồn tại không ít công trình xây dựng trái phép như ở khu phố 5 vẫn còn bốn căn nhà cấp bốn xây dựng khang trang. Mặc dù mấy tháng trước đã bị các cơ quan chức năng "cưỡng chế", nhưng rồi sau đó người ta lại tiếp tục hoàn thiện. Và bên cạnh vẫn còn vết tích những nền nhà trái phép đã bị phá bỏ. Ngoài ra, người dân còn biết rất rõ ai là chủ nhân của mấy căn nhà trái phép đó, nhưng không hiểu sao cả chủ và nhà vẫn bình yên vô sự.

Vì thế các cơ quan chức năng và chính quyền quận 12 cần phải kiểm tra, xem xét, làm rõ nguyên nhân vì sao trên địa bàn quận vẫn tiếp tục diễn ra tình trạng xây nhà trái phép. Là do các chủ đất liều lĩnh, cố tình phớt lờ các quy định của thành phố, coi thường kỷ cương phép nước hay là có ai đó đã bảo kê cho họ như đã xảy ra ở một số công trình vi phạm trong thời gian qua. Hoặc có thể là do chính quyền sở tại lơ là, chủ quan không soát xét kỹ càng nên các đầu nậu đã thừa cơ làm liều. Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì cũng đều phải xử lý kịp thời và triệt để. Bởi tình trạng xây dựng trái phép đã từng diễn ra một cách ồ ạt, đặc biệt là ở các quận, huyện ngoại thành, lãnh đạo từ thành phố cho đến quận, huyện và các cơ quan chức năng đã phải hết sức vất vả mới lập lại được trật tự kỷ cương trong việc xây dựng và xử lý nghiêm khắc với các đầu nậu ở các địa bàn trọng điểm phức tạp. Vừa tốn công lại vừa tốn của. Hàng chục tỷ đồng bỏ ra thuê đầu nậu xây nhà đã tan theo khói bụi khi bị chính quyền cưỡng chế. Gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Vì thế, thành phố cần chỉ đạo các quận, huyện và các cơ quan có liên quan cần tiếp tục kiểm tra, rà soát chặt chẽ và kỹ lưỡng để phát hiện và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp xây nhà trái phép. Kiên quyết không để tái diễn tình trạng xây nhà trái phép một cách ồ ạt như thời gian qua. Và cần nhất là tập trung làm rõ có hay không sự tiếp tay của cán bộ cho "đầu nậu" lộng hành ở tất cả địa bàn để xảy ra tình trạng xây nhà không phép. Cùng với đó, các địa phương phải chấn chỉnh lại công tác quản lý và nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan, đoàn thể nhằm xử lý triệt để tình trạng bảo kê, tiếp tay cho "đầu nậu".

QUANG LÊ