Đó là khẳng định của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế trước thực trạng NLĐ bị doanh nghiệp chiếm đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, số tiền nợ lớn và đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua.

Khong de nguoi lao dong chiu thiet thoi - Anh 1

Lãnh đạo LĐLĐ và BHXH tỉnh Thừa Thiên- Huế ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Đ.KHOA

Quyền lợi NLĐ bị xâm phạm

Theo báo cáo mới nhất của BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, nợ BHXH, BHYT, BHTN (gọi tắt là BH) của các DN trên địa bàn lên đến hơn 138,4 tỉ đồng, tình trạng nợ có xu hướng tăng. Trong đó, nợ BHXH lên đến hơn 122,7 tỉ đồng. Các DN nợ BH từ 6 tháng trở lên chiếm tỉ lệ lớn (hơn 70 tỉ đồng). Nguyên nhân được BHXH tỉnh chỉ rõ là do DN cố tình không nộp BH; nhiều DN nợ BH kéo dài nhiều năm, không giao dịch, mất tích, bỏ trốn dẫn đến việc thu hồi nợ của BHXH gặp khó khăn. Không chỉ có DN, một số đơn vị khối hành chính sự nghiệp không đóng đúng BH theo quy định hằng tháng, thường chuyển tiền vào tháng kế tiếp và chưa chuyển đóng theo mức lương cơ sở mới.

“Có những DN nợ BH kéo dài hơn 5 năm, nợ hàng tỉ đồng rất khó thu hồi. Cũng có những DN rơi vào cảnh sống như đã chết, nợ bủa vây nhưng không thể phá sản vì sợ mất tài sản. Tuy nhiên, có DN mặc dù làm ăn có lãi cố tình nợ BH, hoặc thu của NLĐ nhưng không chịu nộp, chịu phạt lãi của BHXH, sử dụng nguồn đóng BH để sản xuất kinh doanh” - đại diện BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế - cho biết.

Ông Trần Quang Vinh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế - đánh giá, tình trạng nợ BH của các DN trên địa bàn rất lớn. “DN cố tình dây dưa hay không có điều kiện đóng BH dẫn đến quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, chuyển công tác… Đây là vấn đề hết sức nan giải. Đặc biệt trong đó, đối tượng NLĐ đã đóng đủ năm BH nhưng không thể chốt sổ để hưởng chế độ hưu trí. LĐLĐ tỉnh đã làm việc với BHXH tỉnh đề nghị DN thực hiện lộ trình trả, không để NLĐ bị treo sổ hưu một cách vô lý như vậy được”, ông Vinh cho biết.

Thiếu nhân lực để tiến hành khởi kiện

Trước thực trạng trên, CĐ và BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức ký kết chương trình phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện DN ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Quy chế gồm 3 chương, 10 điều. Theo đó, hai bên tiến hành trao đổi, cung cấp thông tin các DN nợ BH bằng 2 hình thức văn bản và qua hộp thư điện tử để CĐ tiến hành việc khởi kiện. Tại buổi ký kết, đề nghị của bà Nguyễn Khoa Hoài Hương về trao đổi kinh nghiệm, cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ… được ông Hoàng Trọng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, cam kết sẽ chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ trong quá trình khởi kiện các DN nợ BH.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế - xác định, đây là nhiệm vụ rất mới và sẽ rất khó khăn của CĐ tỉnh. Khó khăn lớn nhất trong việc tiến hành khởi kiện DN là nguồn nhân lực vừa mỏng và phần lớn là tay ngang. “Tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy cũng phải làm, làm quyết liệt, không thể để NLĐ chịu thiệt thòi hơn nữa”, bà Hương khẳng định. Tới đây LĐLĐ tỉnh sẽ chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp nắm rõ hơn cách thức lập hồ sơ pháp lý, quy trình và sẽ tiến hành những vụ kiện đầu tiên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

ĐĂNG KHOA