Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh: Không để bệnh thi đua thành tích, hình thức chung chung ảnh hưởng đến chất lượng Cuộc vận động mà mục tiêu cốt lõi là phải đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Khong de ‘benh thanh tich’ anh huong chat luong Cuoc van dong - Anh 1

Các đại biểu tham dự buổi khảo sát, triển khai Cuộc vận động.

Sáng ngày 21/10, tiếp tục chuyến khảo sát triển khai Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn công tác làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng: Đây là Cuộc vận động mới, có nhiều nội dung chưa hoàn thiện. Qua đợt khảo sát, UBTƯ MTTQ Việt Nam rất mong các đại biểu cần tập trung thảo luận, tham gia đóng góp những ý kiến, kiến nghị, đề xuất những khó khăn vướng mắc để Mặt trận cùng với các bộ ngành liên quan có thể xây dựng bộ tiêu chí cụ thể sát sườn làm tiêu chí để đánh giá, tổng kết.

Ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai nêu rõ, trong 5 nội dung của Cuộc vận động thì một số nội dung đã được kế thừa nhưng cũng có những nội dung còn mới nên việc cụ thể hóa vào tình hình địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nội dung hiện nay vẫn còn trên dự thảo.

MTTQ tỉnh Gia Lai đã tổ chức tập huấn, triển khai thậm chí là đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là Cuộc vận động nhằm “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Tuy nhiên, hiện nay khi triển khai Cuộc vận động mới nhưng hiện nay một số cán bộ tại địa phương vẫn còn mang hơi hướng của Cuộc vận động cũ, vấn đề kinh phí, văn bản hướng dẫn chưa cụ thể nên gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Thành Nuôi kiến nghị, qua buổi khảo sát lấy ý kiến tại các địa phương, rất mong UBTƯ MTTQ Việt Nam cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan cần ban hành một bộ tiêu chí cụ thể để căn cứ vào đó Mặt trận các tỉnh sẽ xây dựng đề án cụ thể phù hợp với đặc thù tại địa phương.

Khong de ‘benh thanh tich’ anh huong chat luong Cuoc van dong - Anh 2

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu kiến nghị tại buổi làm việc.

Đồng quan điểm với ý kiến của Mặt trận, đại diện Sở Xây dựng, Sở Văn hóa tỉnh Gia Lai cũng kiến nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam, các bộ ngành liên quan cần sớm ban hành bộ tiêu chí qui định như thế nào là “đô thị văn minh”. Hiện nay các khái niệm về đô thị văn minh vẫn còn rất chung chung, mơ hồ.

Góp ý tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thẳng thắn nhìn nhận, theo lộ trình đến 2019 thành phố Pleiku phấn đấu trở thành đô thị loại I thì vấn đề khó khăn hiện nay là làm sao vừa phát triển nhưng phải giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc.

Đô thị hóa nhất thiết phải xây dựng được con người đô thị như vậy, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển đô thị nhưng phải đảm bảo văn hóa, bản sắc các dân tộc. Vấn đề này gây rất nhiều khó khăn áp lực cho các cấp chính quyền.

Ông Khánh nêu quan điểm, khi triển khai Cuộc vận động cần xây dựng một kế hoạch cụ thể, phải có sơ kết, tổng kết, qui chế phối hợp và ai là người cầm chịch có như vậy cuộc tổng kết mới đi vào chiều sâu, thiết thực.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh đến chi tiết, Khu dân cư được công nhận văn hóa phải khác với Khu dân cư không được công nhận văn hóa.

Bà Ánh chỉ rõ, nhiều địa phương có tỉ lệ gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa cao nhưng tội phạm ma túy, trộm cắp vẫn lộng hành.

Rút kinh nghiệm từ Cuộc vận động cũ, khi triển khai Cuộc vận động mới, Mặt trận các cấp trong tỉnh cần xây dựng đề án triển khai bám sát vào thực tiễn từng địa phương, chứ không để bệnh thành tích, hình thức chung chung làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc vận động.

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, để triển khai Cuộc vận động có hiệu quả, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền, trong đó Mặt trận các cấp phải thật sự phát huy vai trò, trách nhiệm vận động nhân dân phối hợp thống nhất hành động rõ người rõ việc, tránh tình trạng “báo cáo thì hay nhưng thực tế lại không mang lại hiệu quả”.

Đánh giá về triển khai Cuộc vận động, bà Trương Thị Ngọc Ánh đặt vấn đề: Tại sao nhiều địa phương triển khai thuận lợi nhưng có những địa phương lại rất lúng túng trong đó có nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Mà chủ quan là địa phương chưa đánh giá cụ thể điều kiện của địa phương, chưa đưa ra giải pháp cụ thể nên khi xây dựng đề án rất xa vời, thiếu thực tiễn.

“Hiện nay chúng ta chỉ còn hai chương trình mục tiêu nhưng có rất nhiều phong trào thi đua, khi triển khai phải linh động sáng tạo lồng ghép các Cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước để dưới cơ sở cán bộ thực hiện không bị bội thực về công việc”, bà Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ tỉnh Gia Lai chú ý tới vấn đề nâng cao trách nhiệm, vai trò trong tập hợp, vận động sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân và phối hợp cùng các cấp chính quyền thì Cuộc vận động mới thật sự đạt hiệu quả cao.

Phạm Hưởng