NDĐT- Hàn Quốc và Triều Tiên đã kết thúc cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên trong vòng bảy năm qua mà không đạt được tiến triển nào. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nguyên nhân chính là do các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington sắp tới.

Năm thành viên của mỗi đoàn đàm phán đã bắt đầu cuộc đối thoại liên chính phủ từ lúc 10 giờ sáng (theo giờ địa phương) hôm qua tại ngôi nhà Hòa Bình-tòa nhà hành chính của Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjeom. Các quan chức cấp cao đã tiến hành hai phiên thảo luận toàn thể và hai phiên đối thoại của trưởng đoàn, cho đến khoảng 11 giờ 35 phút, nhưng tất cả đều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào cụ thể.

Đoàn đàm phán Triều Tiên do ông Won Dong-yon, chủ tịch Mặt trận thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên làm trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Hàn Quốc do ông Kim Kyou-hyun, Giám đốc văn phòng an ninh quốc gia của phủ tổng thống và là cựu thứ trưởng ngoại giao dẫn đầu.

Trong suốt cuộc đối thoại cấp cao, Triều Tiên đã gắn sự kiện đoàn tụ gia đình với các cuộc tập trận giữa Seoul và Washington, yêu cầu hoãn các cuộc tập trận hằng năm này sau vài ngày diễn ra sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán.

Phía Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng không nên gắn việc đoàn tụ các gia đình với các cuộc tập trận. Hàn Quốc cũng nhắc lại rằng việc đoàn tụ các gia đình ly tán là bước đầu tiên nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trả lời báo chí sau cuộc đối thoại “marathon”, một quan chức của đoàn đàm phán Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất hai bên phải xây dựng lòng tin bằng cách thực hiện sự kiện đoàn tụ gia đình”. Nhưng “những khác biệt giữa hai miền Triều Tiên vẫn chưa được thu hẹp”, quan chức này nói thêm.

Hiện vẫn còn hàng triệu người Triều Tiên bị ly tán gia đình trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán là vấn đề nhân đạo cấp bách, khi hầu hết những người có gia đình bị ly tán đã ở vào tuổi ngoài 70 và 80, và đều đang trông ngóng được gặp người thân trước khi mất.

Trong cuộc gặp này, phía Triều Tiên cũng nhắc lại yêu cầu phía Hàn Quốc phải dừng tất cả hành động vu cáo cũng như hành động quân sự thù địch để cải thiện quan hệ liên Triều. Đồng thời, Seoul phải kiểm soát truyền thông trước việc truyền thông nước này liên tục có các bài báo “bôi nhọ” nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai bên đối thoại đã nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề, mặc dù chưa xác định thời gian cụ thể cho cuộc đối thoại tiếp theo.

T.T

(Theo Yonhap và Xinhua )