Tối 5-11, Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF) đã chính thức khép lại sau năm ngày đưa khán giả sống trong dồn dập những sự kiện liên quan đến điện ảnh với sự tham gia của gần 150 tác phẩm điện ảnh của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng cả về số lượng lẫn chất lượng.

1. Lần này, kinh phí xã hội hóa đã bảo đảm được một nửa trong tổng kinh phí tổ chức LHP. Chính nhờ xã hội hóa mà ban tổ chức có thể mạnh tay mua bản quyền nhiều tác phẩm đình đám để phục vụ khán giả.Không chỉ được xem miễn phí nhiều bộ phim hay đến từ nhiều nền điện ảnh khác nhau, khán giả còn được gặp gỡ, giao lưu với các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Cùng với suất chiếu đặc biệt bộ phim Đông Dương (Indochine - sản xuất năm 1992), đạo diễn Regis Wargnier và nữ diễn viên huyền thoại người Pháp Catherine Deneuve đã tới giao lưu với khán giả Việt Nam. Đây là một trong những cơ hội thực sự hiếm có, Catherine Deneuve dù đã 73 tuổi vẫn là một minh tinh màn bạc được tôn trọng bậc nhất thế giới.

Một gương mặt sáng giá khác được mời làm giám khảo cho kỳ LHP lần này là bà Geraldine Chaplin, con gái của vua hài Charlie Chaplin, từng là thành viên ban giám khảo LHP Cannes và chủ tịch ban giám khảo LHP Moscow…

Tại buổi họp báo về liên hoan năm nay, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cũng nhận định lượng phim Việt năm nay rất nhiều, cho phép ban tổ chức có nhiều lựa chọn hơn.

Đánh giá về phim dự thi của Việt Nam trước khi LHP diễn ra, ông Dong Won Kwak, Tổng Giám đốc Công ty CJ CGV Việt Nam (một trong những đơn vị tài trợ cho liên hoan), cũng nhận định các bộ phim Việt tham dự trong LHP lần này đều là những bộ phim có chất lượng nội dung và hình ảnh tốt, chắc chắn sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và cộng đồng quốc tế. Điển hình như hai bộ phim Trúng sốTôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (ảnh).

Khong con nhung doi dep to ong tai lien hoan phim - Anh 1

Đúng như kỳ vọng của ban tổ chức, kỳ LHP này, hai bộ phim Việt tranh tài ở hạng mục phim dài đều được lòng ban giám khảo lẫn khán giả. Trúng số giành giải “Phim dài được khán giả yêu thích nhất”, còn Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nhận giải “Biểu dương đặc biệt của ban giám khảo” vì đã chạm đến trái tim người xem…

2. Trải qua các kỳ LHP, khâu tổ chức đã được chú trọng hơn, nhiều chương trình cũng đã được mở ra nhằm không chỉ hướng đến công chúng được xem phim miễn phí mà còn tạo ra không gian để các tài năng phát triển.

Một điểm cộng khác của LHP năm nay là ở khâu tổ chức sự kiện thảm đỏ. Được coi là nơi dành cho người nổi tiếng khoe sắc, thảm đỏ nhận được nhiều sự đầu tư và chú ý thậm chí nhiều hơn cả bản thân sự kiện. Từng có một thảm đỏ nhốn nháo người dân chen chúc nhau để xem mặt người nổi tiếng; bố công kênh con lên đầu, dép tổ ong lẫn với giày đen giậm chân nhau ở bên ngoài thảm đỏ LHP làm nhức mắt khách quốc tế đến dự. Tại LHP lần này, những hình ảnh ấy đã không còn.

Qua mỗi kỳ LHP có thể thấy quy mô của sự kiện này ngày càng lớn và là một phép thử để cho biết phim Việt và khán giả đang ở đâu so với thế giới. Đi mãi rồi cũng thành đường!