Với mục tiêu chuẩn bị cho tương lai cũng như hạn chế về số lượng, chất lượng cầu thủ nên thầy trò HLV Mai Đức Chung phải “chấp” đối thủ 2-3 tuổi.

Khong co dao tao tre, U.19 nu Viet Nam phai 'chap tuoi' doi thu - Anh 1

HLV Mai Đức Chung. Ảnh: VFF

Ngày 1.11, tại buổi họp báo giới thiệu Bảng D vòng loại giải U.19 nữ Châu Á 2017 với sự góp mặt của 3 đội U.19 nữ Ấn Độ, U.19 nữ Iran và chủ nhà U.19 nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ nữ Việt Nam vẫn chưa đủ 19 tuổi.

“ĐT nữ U.19 Việt Nam thực tế chưa được 19 tuổi, các em chủ yếu ở cá độ tuổi 1998, 1999 và 2000. Chúng ta có 9 cầu thủ sinh năm 1998, 11 cầu thủ sinh năm 1999 và 5 cầu thủ sinh năm 2000. Tuổi đời của các cầu thủ nữ Việt Nam rất trẻ, nói vui là chúng ta “chấp tuổi” các đối thủ. Lẽ ra phải đúng lứa tuổi U.19 nhưng vì lý tăng cường lực lượng trẻ do sự hạn chế ở các CLB trong nước đào tạo rất ít cầu thủ. Ở bóng đá nữ Việt Nam, thực tế chỉ có 5 đội đá giải VĐQG, chính vì vậy chúng tôi có sự ưu tiên các cầu thủ trẻ tuổi để thi đấu ở giải này. Các cầu thủ chủ yếu đến từ 4 đội Hà Nội, hàn Nam, TP.HCM và Quảng Ninh.

Hai đối thủ của chúng ta ở bảng D vòng loại U.19 nữ Châu Á là U.19 Iran và U.19 Ấn Độ có trình độ bóng đá rất mạnh. Họ đến từ những nền bóng đá có trình độ bóng đá rất cao, luôn đứng Top đầu Châu Á. Họ có tầm vóc cao, có sức mạnh và kỹ thuật tốt. Trong khi đó, đội nữ U.19 của chúng ta có tầm vóc nhỏ, hạn chạn chế về thể hình nên rất thiệt thòi.

Trong các buổi tập, chúng tôi luôn luôn có sự nhắc nhở các em nêu cao tinh thần của ĐT U.19 Việt Nam để các em coi đó là tấm gương để học tập. Theo tôi, tất cả các ĐTQG cũng nên học tập tấm gương của U.19 nam.

Chúng tôi cũng không đặt mục tiêu quá nặng nề cho các em, phải nói thật là trình độ của bóng đá nữ ở cấp độ trẻ của Việt Nam còn hạn chế. Chính vì vậy, U.19 nữ Việt Nam chỉ đặt mục tiêu phải cố gắng thi đấu thật tốt, hết sức mình như đội U.19 nam. Phải đưa ra mục tiêu như vậy để các em cố gắng phấn đấu và tôi cũng mong rằng các nhà tài trợ, các khán giả quan tâm hơn nữa để chúng tôi được đầu tư”.

Khong co dao tao tre, U.19 nu Viet Nam phai 'chap tuoi' doi thu - Anh 2

Đại diện các đội tại buổi họp báo. Ảnh: VFF

Nói về sự quan tâm của GĐKT JurgenGede có được như U.19 Việt Nam, HLV Mai Đức Chung cho biết trong khoảng thời gian ĐT nữ U.19 tập trung thì ĐT nam U.19 đang thi đấu tại Bahrain nên mọi công việc ở ĐT U.19 nữu đều do ông và ban huấn luyện tự đảm nhiệm.

Trong khi đó, HLV trưởng U.19 nữ Ấn Độ Sajd Yousuf Dar cho biết: “Đội tuyển U19 nữ Ấn Độ chỉ có 1 tháng tập trung, tuy nhiên chúng tôi đã làm việc chăm chỉ và sẽ thi đấu với tinh thần quyết tâm cao. Điều kiện khí hậu ở đây khác với Ấn Độ luôn luôn nóng. Tôi biết đây là thời gian mùa mưa ở Hà Nội nhưng chúng tôi sẽ thích nghi với thời tiết này”.

HLV trưởng U.19 nữ Iran Mahnaz Amirshaghaghi nói: “Để chuẩn bị cho giải đấu này, chúng tôi có 6 tháng tập trung cùng nhau và đã đề ra mục tiêu rõ ràng cho giải đấu. Qua tìm hiểu, tôi biết đội tuyển U.19 nữ Việt Nam rất mạnh và chắc chắn sẽ là đối thủ lớn với chúng tôi. Thời tiết ở Hà Nội hiện tại có độ ẩm khá cao, nhưng đây không phải vấn đề lớn. Tôi hài lòng về điều kiện ăn ở tại Việt Nam”.

Theo lịch thi đấu, 2 đội Ấn Độ và Iran sẽ gặp nhau trong trận mở màn bảng D diễn ra lúc 16h00 ngày 2.11 tới. Chủ nhà Việt Nam sẽ có trận đầu tiên gặp Ấn Độ lúc 16h ngày 4.11 và gặp Iran vào ngày 6.11. Các trận đấu sẽ diễn ra trên sân bóng số 3 Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội).

ĐĂNG HUỲNH