Dư luận ở Quảng Bình đang nóng lên trước thông tin cán bộ thôn ở một số địa phương thuộc thị xã Ba Đồn đã thu lại tiền hỗ trợ của người dân trong đợt lũ lụt. PV Báo NNVN đã về các xã Quảng Hải, Quảng Trung nơi xảy ra sự việc để có được thông tin đa chiều.

Khong co chuyen xa xeo hay vu loi tien ho tro, 'toi bac truong thon lam!' - Anh 1

Nhân dân xã Quảng Trung nhận quà cứu trợ

Xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn) nằm ven sông Gianh nên bà con bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt. Ngày 22/10, đoàn cứu trợ thuộc Hội Cổ động viên Hải Phòng đến thăm hỏi bà con và trao quà. Trong đó, có 250 triệu đồng tiền mặt.

Chủ trương của đoàn cứu trợ là đến thăm hỏi tận các gia đình và tặng quà (phong bì tiền) với mức bình quân 2 triệu đồng/suất; có 115 suất quà như vậy. Toàn xã có 6 thôn nên bình quân mỗi thôn được phân bổ khoảng dưới hoặc bằng 20 suất quà.

Sau khi đoàn cứu trợ rời địa phương, tại các thôn đã xảy ra chuyện người dân cùng bị ảnh hưởng như nhau trong đợt lũ lời ra tiếng vào. Một số bà con không có tên trong danh sách được nhận quà cho rằng do trưởng thôn lập danh sách đưa lên không công bằng. Trước dư luận như vậy, một số hộ dân được nhận quà đã đưa số tiền được nhận trả lại cho trưởng thôn.

Ông Cao Xuân Pha - Trưởng thôn Vân Nam cho hay: "Thôn tôi có 219 hộ đều bị thiệt hại sàn sàn như nhau. Đoàn cứu trợ trao cho 20 suất. Sau đó bà con mang tiền lên trả lại cho tôi.

Tôi cũng không dám nhận, nhưng sau đó bà con nói không nhận thì không về vì bà con cũng không thể ăn được số tiền này vì xóm giềng mất lòng mất bề với nhau nên tôi phải nhận. Có trường hợp vì hộ neo đơn nên tôi nói cứ cầm tiền về".

Khong co chuyen xa xeo hay vu loi tien ho tro, 'toi bac truong thon lam!' - Anh 2

Trưởng thôn Cao Xuân Pha: "Chỉ vì muốn có sự công bằng nên làm vậy"

Bà Trần Thị Nhiên (thôn Vân Nam) là người được nhận suất tiền hỗ trợ kể lại với chúng tôi: "Cuộc sống ai cũng gặp khó khăn, thường ngày bà con rất đoàn kết thương nhau. Khi có lũ lụt, hoạn nạn, bà con càng đoàn kết tương trợ lẫn nhau nữa.

Khong co chuyen xa xeo hay vu loi tien ho tro, 'toi bac truong thon lam!' - Anh 3

Bà Nhiên (thôn Vân Nam): Tui cũng bằng lòng nộp lại tiền

Khi nhận tiền hỗ trợ tui thấy không thể hưởng một mình nên đã bàn với một số bà con đưa số tiền lên thôn để san sẻ cho những người khác. Lụt thì lụt cả làng chứ có riêng chi mấy chục nhà mô mà có được lộc thì hưởng một mình. Vậy khi khó khăn, đau ốm, kêu ai".

Không chỉ ở thôn Vân Nam mà 5 thôn còn lại như Tân Đông, Vân Trung, Tân Thịnh, Vân Bắc, Vân Đông cũng xảy ra việc tương tự. Số tiền mà các thôn thu lại được gần 140 triệu đồng. Các thôn đã chia đều số tiền này cho tất thảy bà con trong thôn.

Về phía UBND xã Quảng Hải, sau khi nhận được thông tin các thôn thu lại tiền cứu trợ và chia đều cho nhân khẩu đã khẩn trương họp các ban ngành để chấn chỉnh và bàn biện pháp khắc phục.

Theo ông Cao Xuân Ngọc – Chủ tịch UBND xã Quảng Hải, việc làm của các thôn xuất phát từ dư luận ở nhân dân và sự tự nguyện của các gia đình được nhận quà hỗ trợ. Tuy nhiên, việc làm này đã sai với mục đích của các nhà hảo tâm nên cần nghiêm khắc kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

"Các trưởng thôn không có biểu hiện xà xẻo hay vụ lợi gì. Chúng tôi gấp rút chỉ đạo động viên bà con nộp lại số tiền mà thôn đã phát để trả lại cho các gia đình được đoàn trao. Mặt khác cũng chuyển lời xin lỗi đến bà con và đoàn cứu trợ vì đã để xảy ra việc này", ông Ngọc nói.

"Mang tiếng, tội bác trưởng thôn lắm"

Sự việc ở thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung - thị xã Ba Đồn) mới chỉ dừng lại ở việc thu tiền nên đã được dừng lại. Theo ông Lê Hồng Quân – Trưởng thôn Trung Thôn, sau khi xảy ra sự việc thì đã tiến hành họp thôn để rút kinh nghiệm.

Khong co chuyen xa xeo hay vu loi tien ho tro, 'toi bac truong thon lam!' - Anh 4

Bà Phạm Thị Mỹ (xã Quảng Trung): "Tui cũng muốn chia sẻ với bà con xóm giềng của mình”

Bà Phạm Thị Mỹ (73 tuổi – thôn Trung Thôn) cho biết: "Việc thôn có chủ trương thu lại tiền ở các hộ dân để phân bổ lại cho các hộ khác thì cũng hợp lý. Tui cũng được nhận tiền và sẵn sàng nộp lại cho thôn chứ không thắc mắc chi.

Bà con sống tình nghĩa bền chặt chứ đâu phải vì vài ba đồng bạc mà mất tình làng nghĩa xóm. Tui cũng rất thương bác Quân trưởng thôn, việc làng việc xóm mà mang tiếng mang tăm là tội cho bác lắm".