Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định không có chuyện 'vỡ' quỹ bảo hiểm và trước năm 2017 sẽ không thay đổi mức đóng bảo hiểm y tế nhằm hạn chế phần nào những khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

>>> Khám, chữa bệnh BHYT: 'Treo đầu dê, bán thịt chó'

>>>Bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế: 'Vỡ trận' rồi mới 'chữa cháy'

Vẫn đảm bảo quỹ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, trong 9 tháng, quỹ khám, chữa bệnh BHYT tại các tỉnh, thành phố vẫn được bảo đảm, dự kiến cả năm nay, mức chi vượt thu có thể lên tới 6 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài một số trường hợp bội chi Quỹ BHYT vì bị lạm dụng, trục lợi; về cơ bản chi Quỹ BHYT đang được quản lý chặt và chi tiêu hợp lý. Những phần tăng chi BHYT so với trước đây là hợp lý vì BHYT đang tăng chi cho người bệnh có BHYT trả các khoản dịch vụ y tế chất lượng cao theo hướng tính đúng, tính đủ và không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế.

Khong co chuyen 'vo' quy bao hiem y te - Anh 1

Đầu tiên, Liên bộ Tài chính và Bộ Y tế đã điều chỉnh mức tăng viện phí 30% từ tháng 3.2016 đối với hơn 1.800 dịch vụ y tế do BHYT thanh toán với mức tăng từ 2 đến 7 lần. Trong đó, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng, tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Từ 12.8.2016, 16 tỉnh đầu tiên tiếp tục được tăng viện phí thông qua việc tính thêm yếu tố tiền lương nên số tiền chi trả BHYT tăng theo. Theo kế hoạch, từ ngày 1.1.2017, mức tăng viện phí 30% đối với người không có thẻ BHYT sẽ được chính thức áp dụng trong cả nước.

Dù vậy, theo các cơ quan chức năng, việc bội chi Quỹ BHYT vẫn xác định có các hiện tượng cơ sở khám, chữa bệnh có những hoạt động trục lợi BHYT như việc sử dụng một số thuốc, vật tư y tế giá cao không hợp lý; chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán bệnh; áp giá thanh toán không đúng quy định; thống kê thanh toán không đúng quy định. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan siết chặt quản lý chi tiêu Quỹ BHYT không để bội chi bất hợp lý nhằm bảo đảm ổn định và phát triển quỹ BHYT.

Chưa thay đổi mức thu BHYT

Theo BHXH Việt Nam, chính sách thu BHYT trước năm 2017 sẽ không có gì thay đổi nhằm hạn chế phần nào những khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân. Đặc biệt, không có chuyện “vỡ” quỹ bảo hiểm như thông tin không chính thức.

Nguyên nhân chính của việc gia tăng đột biến chi phí của Quỹ BHYT là do gia tăng cơ học về số người tham gia BHYT, quỹ khám chữa bệnh BHYT, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí theo Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính, thực hiện thông tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Hơn nữa, 2 Quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh và quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm ổn định và không ngừng phát triển vì đây là một trong những trụ cột an sinh xã hội của đất nước.

Khong co chuyen 'vo' quy bao hiem y te - Anh 2

Được biết, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Hiện nay, cả nước có 99,5% cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước ứng dụng công nghệ thông tin và kết nối thành công vào Cổng thông tin giám định BHYT nhưng vẫn chưa kiểm soát được tình trạng trục lợi BHYT. Từ năm 2017, những cơ sở chưa liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, cơ quan bảo hiểm sẽ không ký hợp đồng BHYT hoặc ngừng thanh toán BHYT.

Theo ĐBND