Không có bằng chứng cáo buộc bác sỹ Trần Thanh Cảng - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực nội và Chống độc (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng) từ chối tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị Xuân (92 tuổi) vào khoa này như một số thông tin đã đưa. Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng - bác sỹ Phan Trọng Khánh với phóng viên TTXVN vào cuối giờ chiều ngày 13/2.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Y tế (theo công văn số 447/BYT- VPB1 Bộ Y tế chuyển đến ngày 7/2/2014, yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra thông tin và đề xuất giải pháp giải quyết ý kiến phản ánh của người dân về việc bác sỹ Trần Thanh Cảng từ chối tiếp nhận bệnh nhân), Sở Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Việt Tiệp tổ chức đối thoại trực tiếp với nguyên đơn, có sự tham dự của Ban Giám đốc Bệnh viện, bác sỹ Trần Thanh Cảng, bác sỹ Trần Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa Cấp cứu (nơi tiếp nhận bệnh nhân ban đầu) và Chánh thanh tra Sở Y tế.

Qua giải trình của các bên liên quan, Sở Y tế Hải Phòng đã xác minh, làm rõ và đã gửi báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Cụ thể: Bệnh nhân Đỗ Thị Xuân vào khoa Cấp cứu lúc 15h45 phút ngày 5/2/2014; Bác sỹ trực tiếp đón ghi: 2 ngày nay bệnh nhân đau bụng, không tiểu được, khám bụng chướng, nắn đau khắp bụng. Sau khi thăm khám, Bác sỹ chẩn đoán: TD Suy thận/viêm bàng quang. Bệnh nhân nằm tại khoa Cấp cứu được theo dõi, cho làm các xét nghiệm, đặt Sonde bàng quang và dùng thuốc...

Quá trình tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Đỗ Thị Xuân tại khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức ngoại cũng như các khoa, phòng liên quan đã rất quan tâm tới việc chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân.

Bệnh viện Việt Tiệp cũng đã mời hội chẩn liên viện gồm: Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Quốc Kính, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực nội và Chống độc Bệnh viện Việt Đức và Tiến sỹ Lê Diễm Tuyết, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã kết luận: "Bệnh nhân Xuân sốc nhiễm khuẩn, khả năng đường vào hệ tiêu hóa (viêm túi mật), có rối loạn chức năng tuần hoàn, hô hấp, thận".

Đến ngày 12/2/2014, bệnh nhân đau bụng tăng, siêu âm có viêm túi mật cấp. Bệnh viện Việt Tiệp đã tổ chức hội chẩn toàn viện, chẩn đoán: Viêm túi mật cấp/sốc nhiễm trùng, suy thận cấp, viêm phổi, đái tháo đường týp 2. Bệnh viện Việt Tiệp đang phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tập trung điều trị cho bệnh nhân Xuân.

Về bác sỹ Trần Thanh Cảng: Xem lại camera ghi hình tại khoa Cấp cứu, khoảng 16 giờ ngày 6/2/2014, bác sỹ Cảng và Điều dưỡng Hạnh (khoa Hồi sức Tích cực nội và Chống độc) có xuống khoa Cấp cứu và mở cửa phòng yêu cầu 3 nhưng không bước vào phòng, không thăm khám bệnh nhân nào mà chỉ nhìn qua một lượt và quay ra ngay. Trong thời gian ở khoa Cấp cứu, bác sỹ Cảng không xem bệnh án của bệnh nhân nào.

Trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Đỗ Thị Xuân không thể hiện có phần khám và ý kiến của bác sỹ Cảng trong thời gian bệnh nhân nằm tại khoa Cấp cứu. Tại buổi đối thoại chiều ngày 12/2/2014, bà Phạm Thị Liên con gái bệnh nhân Đỗ Thị Xuân đã thừa nhận trong thời gian bệnh nhân Xuân nằm điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực nội và Chống độc mấy năm trước đây, bác sỹ Trần Thanh Cảng và tập thể khoa này không nhận tiền, quà của gia đình...

Trong bản báo cáo, Sở Y tế Hải Phòng đã nhận xét: Việc cân nhắc để chuyển bệnh nhân sang khoa Hồi sức ngoại của bác sỹ Trần Thị Thanh Thủy là đúng đắn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với người bệnh. Không có bằng chứng cho rằng bác sỹ Trần Thanh Cảng từ chối tiếp nhận bệnh nhân vào khoa Hồi sức Tích cực nội và Chống độc. Không có hiện tượng tiêu cực của bác sỹ Trần Thanh Cảng và tập thể khoa Hồi sức Tích cực nội và chống độc khi điều trị cho bệnh nhân Đỗ Thị Xuân trước đây. Các thông tin mà nguyên đơn phản ánh là không đúng do có sự hiểu lầm về bác sỹ Trần Thanh Cảng và các y, bác sỹ khoa Cấp cứu.

Hiện, Sở Y tế Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo tập thể Y, Bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tập trung cao nhất để cứu chữa bệnh nhân. Lãnh đạo Bệnh viện Việt Tiệp cử cán bộ gặp gỡ gia đình để trao đổi, giải thích để gia đình hiểu và thông cảm.

Theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, đến thời điểm này, tình hình bệnh của bệnh nhân Đỗ Thị Xuân vẫn rất nặng và chưa loại trừ khả năng phải mổ vì viêm túi mật hoại tử.

PV