Có 3 trạm thu phí T1,T2, T3 trên QL51, ô tô nếu đi suốt tuyến chỉ phải trả 2 trạm, nhưng trên thực tế nhiều người dân đã mất tiền oan khi không để ý và mua cả 3 lần.

Khong chu y, nhieu nguoi mat tien oan khi qua tram thu phi QL51 - Anh 1

Trạm thu phí T1, Quốc lộ 51 thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai

Tính đến nay, sau hơn 2 năm xây dựng thêm trạm thu phí T2 thì tuyến đường Quốc lộ 51 có đến 3 trạm thu phí được đặt cách nhau khoảng hơn 20km. Mặc dù chủ trương của phía công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) cho biết: Đối với trường hợp phương tiện đi qua 01 trạm (T1; T2 hoặc T3), thì chủ phương tiện phải nộp phí tại trạm đó. Trường hợp phương tiện qua 2 trạm kế tiếp nhau (T1 và T2 hoặc T2 và T3) thì chủ phương tiện phải nộp phí tại trạm đến đầu tiên và không phải nộp phí khi qua Trạm thứ 2. Trường hợp phương tiện qua cả 3 trạm, thì chủ phương tiện phải nộp phí tại Trạm T1 và Trạm T3. Lý do là trạm T2 lập ra để thu với xe đi từ cao tốc vào QL51.

Thế nhưng trong hơn 2 năm qua kể từ khi trạm thu phí này được dựng lên đã có nhiều người dân phải mua vé cả 3 trạm cho tổng chiều dài 86km này.

Trong đó, nguyên nhân đầu tiên là người đi đường đã không để ý thông tin sử dụng lại cuống vé của trạm T1 để sử dụng tiếp cho trạm T2 hoặc sử dụng cuống vé trạm T3 cho trạm T2. Thông tin này chỉ đến với người đi đường khi họ cầm tấm vé trên tay và đọc thật kỹ nội dung trong cuống vé mới có thể nhận thấy được. Cụ thể, trong phần cuống vé (liên 2 giao cho khách hàng) này. Phía công ty BVEC đã ghi chú phía sau mục “loại phương tiện” với dòng chữ “được sử dụng Trạm T3 và T2” đối với vé mua ở trạm T3 và dòng chữ “ được sử dụng Trạm T1 và T2 hoặc T2 và T3” đối với vé mua ở trạm T2.

Khong chu y, nhieu nguoi mat tien oan khi qua tram thu phi QL51 - Anh 2

Nhiều người dân không biết vẫn mua vé tại trạm T2(Ảnh chụp ngày 13/10 với số cuống vé là 1437385 ký hiệu AA/16P)

Nhiều tài xế khi mua vé ở trạm T2 này xong, sau khi về đến nhà mới tá hỏa phát hiện mình đã lỡ mua nhưng không thể giải quyết được gì. Anh Phạm Văn Linh, một tài xế ở Bình Dương cho biết: Thỉnh thoảng anh có chở khách đi Vũng Tàu nhưng không hề hay biết trạm T2 này là sử dụng cuống vé nên trước giờ vẫn mua trạm T3. Anh Linh cho rằng, các tài xế sau khi mua vé thường có thói quen để vé vào xe hoặc thậm chí là vứt vào thùng rác được đặt cạnh các trạm này. Hơn nữa, tài xế đi trên xe thì làm sao có thể mang cuống vé ra để đọc vì như thế là rất nguy hiểm đến sự an toàn cho tính mạng của những người trên xe và nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao.

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh khu vực trạm thu phí T2 theo cả hai hướng từ Đồng Nai về Bà Rịa và ngược lại đều không có một biển thông báo nào. Trên các bảng điện tử thông báo làn xe, làn ưu tiên…cũng không hề nhắc đến việc sử dụng cuống vé của trạm T1 cho trạm vé T2 này hoặc từ trạm T3 để sử dụng cho trạm T2. Chính vì vậy, cứ đến trạm thu phí nếu phương tiện nào biết và đưa cuống vé thì không bị mua phí, còn nếu không biết và đưa tiền phí thì các nhân viên cũng nhận và bán vé như bình thường.

Khong chu y, nhieu nguoi mat tien oan khi qua tram thu phi QL51 - Anh 3

Khu vực trạm T2 không hề có một bảng điện tử nào thông báo về việc sử dựng cuống vé của các trạm trước để đi qua trạm này

Để kiểm chứng thông tin phán ánh của người dân, chúng tôi đã trực tiếp đi qua các trạm thu phí và chỉ cần đưa tiền mua vé thì các nhân viên sẽ nhận lấy và không hề hỏi anh có cuống vé trạm trước (T3) hay không? dù trước đó chúng tôi đã mua vé 20.000 đồng tại trạm T3 và sau đó vẫn tiếp tục mua vé tại trạm T2 một lần nữa. Trong lúc chuẩn bị vào trạm, phía trước xe chúng tôi là xe ô tô mang BKS 72LD001.43 cũng bị “sập bẫy” của trạm này khi móc tiền trả phí 20.000 đồng để đi qua mặc dù trước đó đã mua vé ở T3 và là cũng là xe Vũng Tàu thường qua lại tuyến này.

Khong chu y, nhieu nguoi mat tien oan khi qua tram thu phi QL51 - Anh 4

Chủ nhân của chiếc xe này cũng bị mất 20.000 đồng "tiền oan" khi qua trạm

Tâm sự với chúng tôi, một người làm trong Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Mặc dù là dân địa phương, thường xuyên đi qua Quốc lộ 51 này nhưng anh vẫn phải trả phí 40.000 đồng cho hai trạm T2 và T3. Chỉ đến khi đi cùng chúng tôi, anh mới biết là từ trước đến giờ mình cũng bị mất tiền "oan" bởi trạm thu phí này.

Và BVEC đã từng khẳng định việc thu phí trên quốc lộ này đảm bảo nguyên tắc không thu quá hai lần nếu xe đi trên toàn tuyến quốc lộ 51 vì trạm thu phí phụ T2 chủ yếu thu phí ôtô đi từ khu vực cảng Cái Mép để đi đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Thế nhưng, BVEC lại như lờ đi thông báo rộng rãi cho các phương tiện qua lại. Kiểu lờ đi như vậy làm cho BVEC tăng được khoản thu không hề nhỏ trong nhiều năm qua

Sơn Khê